Suy nghĩ cuối tuần

55 năm báo Tiền phong, nhìn lại và đi tới

55 năm báo Tiền phong, nhìn lại và đi tới
TP - Vào một ngày cuối thu nắng đẹp, trong không khí ấm áp và thân thiết, các thế hệ làm báo Tiền Phong đã cùng với các cộng tác viên, bạn đọc và bạn đồng nghiệp tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày báo Tiền Phong xuất bản số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2008).
55 năm báo Tiền phong, nhìn lại và đi tới ảnh 1
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng (đứng giữa) và các thế hệ làm báo Tiền Phong - Ảnh: Hồng Vĩnh

55 năm trước, ở chiến khu Việt Bắc, tại bản Dõn (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) báo Tiền Phong ra số đầu tiên, mở đầu và đánh dấu một chặng đường phấn đấu, trưởng thành và vươn lên mạnh mẽ của cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong số những nhà báo “khai quốc” ngày ấy, hôm nay chúng ta vẫn còn được gặp lại ông Tôn Đức Lượng, một nhà báo lão thành, người trực tiếp tham gia in ấn số báo đầu tiên, và cũng là người đã vẽ nên măng-xét Tiền Phong, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc…

Những nhà báo trẻ trung, nhiệt huyết năm nào hôm nay mái đầu đã điểm sương, có người đã phải chống gậy, nhưng đầy phấn khởi và lạc quan trò chuyện với những đồng nghiệp thuộc thế hệ con cháu, tạo nên một hình đẹp của sự kế thừa và tiếp nối, mang đến một niềm tin về tương lai vững vàng của tờ báo mà nhiều thế hệ đã dày công đóng góp và tạo dựng.

Buổi gặp mặt có thể coi là một cuộc điểm danh lại đội ngũ những người làm báo. Báo Tiền Phong đã tập hợp được một tập thể  gần 200 người làm báo trên nhiều vùng miền đất nước, có trình độ và trách nhiệm, quyết tâm và kiến thức, có phương tiện hiện đại và sự năng động, nhạy bén trước những vấn đề của xã hội và cuộc sống.

Nhiệm vụ mới làm nên sự xuất hiện tự thân của thế hệ những người làm báo mới, đặt ra những đòi hỏi cao hơn với những con người mới, sẵn sàng dấn thân, dũng cảm, hết mình đề hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng ta không thể không nhắc tới một đội ngũ cộng tác viên đông đảo đã nhiều năm gắn bó chặt chẽ, có những đóng góp quý báu để làm nên thành công của tờ báo Tiền Phong.

Họ là những nhà báo không mang thẻ, nhưng tinh thông nghiệp vụ, đầy tâm huyết, mang đến sự đa dạng về phong cách, phong phú về thông tin, góp phần tạo ra diện mạo và bản sắc của tờ báo hôm nay.

Công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ mới đặt ra những yêu cầu và thách thức mới. Với bề dày truyền thống 55 năm, báo Tiền Phong qua các thời kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao phó.

Từ một bản nghèo heo hút xa xôi, từ số báo đầu tiên giản dị, ngày nay báo Tiền Phong đã trở thành một tờ nhật báo, có tính cập nhật cao của “báo giờ”, “báo phút”, trên mạng thông tin toàn cầu.

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trong sự chia sẻ thân tình đã đánh giá: “Thế hệ trẻ mong đợi  nhiều ở các đồng chí, và các đồng chí đã đáp ứng được sự mong đợi ấy”.

Nhìn lại truyền thống vẻ vang của tờ báo không phải để bằng lòng với thành công trong quá khứ, mà là để tiếp tục đi tới, vượt qua thử thách, chinh phục những đỉnh cao mới với tư thế của người đi tiên phong, xứng đáng là bạn đồng hành thân thiết và tin cậy của thế hệ trẻ và bạn đọc cả nước.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm