500 hộ dân ở Hà Nội kêu cứu về bãi rác, chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Rác không được tập kết vào thùng, vương vãi khắp điểm trung chuyển
Rác không được tập kết vào thùng, vương vãi khắp điểm trung chuyển
TPO - Đùn đẩy trách nhiệm, thiếu quyết liệt trong xử lý tình trạng đổ trộm, thu gom vận chuyển rác từ các cấp chính quyền địa phương đã khiến hàng trăm hộ dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) phải sống chung với bãi rác lộ thiên, hôi thối.

Liên quan đến sự việc, hơn 500 hộ dân tại xã Liên Phương làm đơn gửi đến báo Tiền Phong phản ánh, hơn 1 năm qua, điểm trung chuyển rác trên địa bàn xã thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải, có thời điểm rác chất cao hàng mét, tồn đọng, hôi thối.

Dù người dân xã Liên Phương nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng, nhưng chỉ sau một thời gian, tình trạng rác dồn về ngày một nhiều, để lâu ngày, bốc mùi nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

500 hộ dân ở Hà Nội kêu cứu về bãi rác, chính quyền đùn đẩy trách nhiệm ảnh 1 Rác đổ tràn lan khắp điểm điểm trung chuyển

Bà Đỗ Thị Hương, đại diện cho hơn 500 hộ dân xã Liên Phương cho hay, hàng ngày các gia đình đều phải mang cơm vào trong phòng, đóng cửa kín mới dám ăn. Buổi tối các cháu nhỏ đóng kín cửa phòng và đeo khẩu trang ngồi học bài.

“Tình trạng ô nhiễm từ bãi rác có thể là nguyên nhân khiến nhiều người trong ngõ Lê Đại Hành, xã Liên Phương gặp sức khỏe về đường hô hấp, mẩn ngứa. Nặng hơn, một số người đã mắc bệnh ung thư, qua đời”, bà Hương nói thêm.

Theo quan sát của PV, là nơi tập kết rác của nhiều xã trên địa bàn huyện Thường Tín, nhưng điểm trung chuyển rác Liên Phương chỉ được xây tường bao sơ sài, rộng gần 200m, không có cống tiêu thoát nước. Rác được tập kết, đổ tràn ra bãi, nước thải chảy lênh láng đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

500 hộ dân ở Hà Nội kêu cứu về bãi rác, chính quyền đùn đẩy trách nhiệm ảnh 2 Không có mái che, tường bao nên nước thải chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối

Ông Uông Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Liên Phương cho biết, trước đây hợp tác xã quản lý việc thu gom rác trên địa bàn. Từ tháng 5/2018, thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín, xã bàn giao việc quản lý điểm trung chuyển cho Ban quản lý dự án huyện.

Do điểm trung chuyển rác thuộc quyền quản lý của Ban quản lý dự án huyện Thường Tín nên UBND xã Liên Phương không nắm được thực trạng nhiều xe rác từ các xã lân cận đổ trộm vào ban đêm, gây nên tình trạng quá tải, ô nhiễm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín lại cho rằng, UBND xã Liên Phương phủ nhận trách nhiệm, không liên quan gì đến bãi rác là điều không chấp nhận được.

“Trong các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín liên quan đến tình trạng ô nhiễm điểm trung chuyển rác xã Liên Phương đều nêu trách nhiệm của từng đơn vị. UBND xã Liên Phương quản lý trực tiếp địa bàn, cần có các phương án để cải thiện tình hình. Không thể nói đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án huyện là hết trách nhiệm”, ông Tiến nói.

Phó GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín cho biết, một nguyên nhân dẫn đến việc rác ùn ứ là các đơn vị có chức năng xử phạt sai phạm trong vấn đề quản lý, thu gom vận chuyển rác chưa thực sự quyết liệt.

“Do không có chức năng xử phạt, nên khi phát hiện những hành vi đổ trộm, thu gom vận chuyển không đúng quy định, chúng tôi báo cho công an xã, huyện, nhưng việc kết hợp để tiến hành xử phạt vẫn chưa hiệu quả. Có lần công an đến thì xe đổ trộm rác đã đi mất”, ông Tiến nói thêm.

MỚI - NÓNG