Đại sứ Anh Mark Kent:

5 vấn đề T.T Gordon Brown sẽ thảo luận với T.T Nguyễn Tấn Dũng

5 vấn đề T.T Gordon Brown sẽ thảo luận với T.T Nguyễn Tấn Dũng
TP - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Đại sứ Liên hiệp Anh Mark Kent tổ chức gặp gỡ các nhà báo Việt Nam và quốc tế về quan hệ Việt-Anh và chuyến thăm Vương quốc Anh sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại cuộc họp báo, ông Mark Kent cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu một phái đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam và đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam sang thăm Vương quốc Anh từ ngày 3-11/3 tới.

Đại sứ cho biết hiện nay trong quan hệ với Việt Nam, phía Anh có 5 chương trình lớn ưu tiên, cũng là 5 vấn đề mà Thủ tướng Anh Gordon Brown và các Bộ trưởng của ông đang chờ để được thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn trong chuyến thăm Anh nói trên. Năm vấn đề này gồm:

1. Vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư: Đại sứ Mark Kent cho biết năm qua kim ngạch mậu dịch hai chiều Anh-Việt đạt 1,8 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 1,5 tỷ.

Thông tin từ website ĐSQ Anh cho biết, đầu tư của Anh vào Việt Nam đến nay đạt 2,5 tỷ USD. Phía Anh cho rằng Việt Nam là câu chuyện thành công về cải cách và phát triển kinh tế ở châu Á. Phía London tin rằng chuyến thăm Anh sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

2. Thông qua Quỹ phát triển Anh (DFID) phía London ưu tiên việc giúp Việt Nam phát triển hệ thống giao thông nông thôn và phòng chống HIV/AIDS.

3. Hợp tác về quan hệ quốc tế: việc trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khiến Việt Nam trở thành đối tác quan trọng của Anh.

Thủ tướng Gordon Brown sẽ thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề trao đối ý kiến thường xuyên về các vấn đề quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam còn là một nhà đàm phán chính về tự do hóa mậu dịch giữa ASEAN-EU trong khi Anh luôn ủng hộ tự do mậu dịch nên phía London muốn được thảo luận cụ thể với Việt Nam về mậu dịch tự do.

Thủ tướng Gordon Brown sẽ cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét kết quả của việc thí điểm thực hiện Sáng kiến một Liên Hợp Quốc ở Việt Nam. London muốn hợp tác với Việt Nam trong vấn đề cải tổ một số thể chế thế giới.

4. Giáo dục, đào tạo: Đại sứ Mark Kent cho biết hiện đang có khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Anh. Phía Anh muốn con số này tăng hơn nữa, bên cạnh đó muốn hợp tác với Việt Nam giúp đào tạo tại Việt Nam.

Hội đồng Anh và Quỹ DFID muốn hợp tác với Việt Nam trong giáo dục bậc tiểu học.

5. Vấn đề di cư và chống tội phạm có tổ chức: Đại sứ Mark Kent khẳng định rằng phía Anh khuyến khích việc ngày càng có nhiều người Việt Nam nhập cảnh vào Anh với các visa hợp pháp như sinh viên du học, khách du lịch, nhà kinh doanh.

London cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam đấu tranh chống các trường hợp nhập cảnh Anh bất hợp pháp.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Đại sứ Mark Kent nói ông không được phép tiết lộ nhiều về nội dung chuyến thăm Anh sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên ông biết chắc rằng tại London Thủ tướng Việt Nam sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon, thăm Hạ viện Anh, gặp gỡ các doanh nghiệp hai nước.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.