5 ưu thế vượt trội của đàn ông chỉ cao 1,6m

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
"Nhất lé nhì lùn". Lợi thế của người đàn ông cao khoảng 1m6 không chỉ ít nguy cơ ung thư hơn, sống thọ hơn mà còn sex tốt hơn những người cao lớn.

1. Đàn ông thấp có nguy cơ mắc ung thư ít hơn

Tháng 10/2015, Viện Karolinska, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu những người cao lớn có nguy cơ dễ mắc các bệnh ung thư hơn những người thấp.

Theo đó, cứ cao hơn 10cm, đàn ông tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư là 11%.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 5,5 triệu người sống ở Thụy Điển từ năm 1938 đến 1991, với chiều cao khác nhau từ 1m đến 2,25m.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sở hữu chiều cao trên trùng bình đối mặt với nguy cơ bị ung thư da lên đến 30%.

"Những người cao lớn thì có số lượng các tế bào nhiều hơn và khả năng các tế bào biến đổi và trở thành khối u cũng cao hơn những người thấp", tiến sĩ Emelie Benyi, người đứng đầu nghiên cứu giải thích.

Trước đây, nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư và chiều cao của con người đã được thực hiện nhiều nhưng đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất.

Và thông điệp rất rõ ràng: Bạn càng lùn, nguy cơ mắc ung thư càng thấp.

2. Đàn ông thấp có nguy cơ mắc cục máu đông ít hơn

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy vào năm 2011, những người chiều cao khiêm tốn dưới 1m6 và có cân nặng đạt đúng tiêu chuẩn, thì nguy cơ mắc cục đông máu thấp hơn so với những người cao lớn.

Vì thế, những người đàn ông cao trên 1m83 tăng 2,6 lần khả năng phát triển máu đông trong tĩnh mạch hơn những người có chiều cao "hạn chế".

"Với những người cao lớn, máu phải đi một khoảng cách dài hơn để đến cơ bắp, do đó có thể gây giảm lưu lượng ở chân và tăng nguy cơ đông máu", tiến sĩ Sigrid Braekkan, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích.

5 lý do khiến đàn ông thấp nên tự hào về chiều cao của mình - Ảnh 1.

Ngoài ra, yếu tố béo phì còn gây ra nguy bị cục máu đông máu cao hơn cả chiều cao.

Vì vậy, nếu sở hữu chiều cao khiêm tốn dưới 160cm, bạn cũng nên chú ý đến trọng lượng cơ thể, để nguy cơ mắc căn bệnh này.

3. Đàn ông thấp có khả năng tình dục tốt hơn

Theo nghiên cứu mới đây tại Hungary đăng trên Tạp chí Y học Sinh lý (Mỹ), những người đàn ông thấp hơn 1m70 có tần suất hoạt động tình dục "mãnh liệt" nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 531 người đàn ông bình thường trong độ tuổi 20-54. Họ đều có sức khỏe ổn định, đời sống tình dục tích cực với một đối tác thường xuyên và không có vấn đề tâm lý.

Các nhà khoa học chủ yếu tổng hợp những thông tin về tần suất tình dục, sức khỏe, lối sống, chiều cao, cân nặng, chỉ số cơ thể (BMI) và vòng eo của họ.

Kết quả cho thấy nam giới ở độ tuổi 25-29 có tần suất quan hệ tình dục nhiều nhất. Điều bất ngờ là, đàn ông chiều cao thấp hơn 175 cm có tần suất "yêu" nhiều hơn, khoảng 2,7 lần/tuần, nhiều hơn so với những người có chiều cao vượt trội.

4. Đàn ông thấp ít bị gãy xương hơn

Một nghiên cứu được công bố trên New England Journal of Medicine vào năm 1995 đã cho thấy những người đàn ông cao ráo có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn so với những người đàn ông thấp bé.

Các nhà nghiên cứu đã lý giải về điều thú vị này rằng khi rơi từ cùng một độ cao, những người đàn ông cao lớn sẽ phải chịu lực tác động lớn hơn.

"Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng đến khả năng này như hút thuốc lá, lối sống lười vận động, ăn uống kém, chỉ số BMI cao và khả năng thăng bằng kém", chuyên gia tư vấn chấn thương Zameer Shah - Bệnh viện Guy & St Thomas, Anh cho biết.

5. Đàn ông thấp sống thọ hơn

Các nhà khoa học Trường Đại học Hawaii (Mỹ) cho biết, những người đàn ông có chiều cao khiêm tốn, có khả năng sống lâu hơn so với những người đàn ông cao. Và những người đàn ông có chiều cao dưới 1,6 m sống thọ nhất. 

Giải thích cho điều này, các nhà khoa học phát hiện những người đàn ông thấp có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng bởi gen tuổi thọ - FOXO3, dẫn đến kích thước cơ thể họ phát triển thấp bé hơn nhưng sống thọ hơn.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, kích thước cơ thể đóng vai trò thực sự quan trọng đối với tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với việc kéo dài tuổi thọ ở mỗi người là lối sống lành mạnh, vui vẻ, lạc quan.

Theo Theo Tri thức trẻ
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.