5 thủy thủ Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ vẫn khỏe mạnh

5 thủy thủ Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ vẫn khỏe mạnh
TP - Ngày 25/4, hãng thông tấn truyền hình AP-Mỹ đã phát hình ảnh của 25 thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ cho thấy các con tin này vẫn khỏe mạnh, đang chờ ngày được giải cứu.
5 thủy thủ Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ vẫn khỏe mạnh ảnh 1
Hình ảnh các thuỷ thủ trên tàu Dongwon 628 tại Somali (Chosun).

Ngày 4/4, tàu đánh cá Dongwon 628 của Hàn Quốc bị cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ. Trong số 25 thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ có 9 người Indonesia, 8 người Hàn Quốc, 3 người Trung Quốc và 5 người Việt Nam.

Ngày 25/4, hãng thông tấn truyền hình AP-Mỹ (APTN) đã cho phát hình ảnh (quay ngày 21/4) của tất cả 25 thủy thủ bị bắt giữ. Qua đoạn băng, các thủy thủ trên tàu Dongwon 628 vẫn khỏe mạnh, đang chờ ngày được giải cứu. Hình ảnh hãng APTN cũng cho thấy, tay súng vũ trang Somalia có cầm vũ khí nhưng không có dấu hiệu uy hiếp các thủy thủ trên tàu.

Hãng APTN khẳng định, tất cả 25 thủy thủ vẫn khỏe mạnh và việc đàm phán vẫn đang được tiến hành. Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã phối hợp với đại sứ quán Hàn Quốc tại Kenya, lập các nhóm chuyên gia để đàm phán.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ&TBXH Việt Nam) cũng đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm biện pháp phối hợp giải cứu thủy thủ.

Theo các hãng tin (BBC, CNN), hiện tiến trình thương lượng đang tiến triển và có thông tin cho rằng các thủy thủ có thể sẽ được trả tự do cuối tháng 4/2006 với số tiền chuộc 400.000 USD. Tuy nhiên, chủ sở hữu tàu Dongwon 628 (Cty Thủy sản Dongwon) chưa xác nhận thông tin này.

Chiều 26/4, trao đổi với PV Tiền Phong, một quan chức Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết vụ việc.

Được biết, ngày 7/4, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao VN) đã gặp đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội để trao công hàm.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Lãnh sự đã nêu rõ Chính phủ Việt Nam rất lo lắng cho tính mạng của những lao động Việt Nam bị bắt giữ và đề nghị phía Hàn Quốc có biện pháp khẩn cấp giải thoát con tin.

Theo nhận định của chuyên gia Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), vụ bắt cóc 25 thủy thủ nói trên có “kịch bản” giống vụ bắt cóc 43 thủy thủ năm 2005.

Năm thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc là Hoàng Đình Tài (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An), Nguyễn Trinh Thơ (Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Nguyễn Xuân Quả (Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Trần Xuân Luận (Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hỡi (Kỳ Ninh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đều do Tổng Cty vận tải đường sông Miền Nam (SOWAPCO) đưa đi.

MỚI - NÓNG