5 phiên trong tuần tăng, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết thúc tuần với 5 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đóng cửa đạt 1.310 điểm. Sắc xanh lan toả khắp nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là điểm sáng trong phiên.

Tiếp đà tăng của phiên hôm qua, sắc xanh chiếm lĩnh thị trường ngay giờ mở cửa. Chỉ số 3 sàn đồng loạt tăng, thanh khoản được cải thiện đáng kể. Ngân hàng tiếp tục là nhóm dẫn dắt thị trường. VPB, ACB, CTG, VCB, MBB, TCB là những cổ phiếu hoạt động tích cực nhất. Trong đó, VPB tăng 5%, những mã còn lại tăng khoảng 1-2% kèm thanh khoản cao.

5 phiên trong tuần tăng, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm ảnh 1
Chứng khoán ngập sắc xanh (Thống kê: FireAnt)

Với chuỗi phiên tăng liên tiếp, VPB đã về lại vùng giá trên 60.000 đồng/cổ phiếu. VPB vừa thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 80%. Theo đó, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu phổ thông sẽ nhận được thêm 80 cổ phiếu mới. Vốn điều lệ của VPBank hiện là 25.299 tỷ đồng, và mức vốn điều lệ dự kiến sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu sẽ là 45.057 tỷ đồng (tăng thêm 19.757 tỷ đồng).

Cổ phiếu ngân hàng niêm yết HNX, UPCoM cũng đồng loạt tăng với biên độ 4-6%. NVB tiếp tục tăng 7,7% sau những phiên tăng trần trước thềm ĐHĐCĐ. Ghế nóng nhà băng này cũng có sự thay đổi. Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị NCB.

Ngoài các mã ngân hàng, một số phiếu lớn như MSN, VIC, HVN, GVR cũng lọt nhóm tác động tích cực nhất đến VN-Index. MSN (+4,9%) là mã đóng góp nhiều nhất, hơn 2,2 điểm cho chỉ số. Cùng với GVR, ACB, SAB cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Từ thứ 2 (2/8), HoSE chính thức áp dụng rổ chỉ số VN30 mới, trong đó có 3 tân binh kể trên.

HVN tiếp tục tăng trần, dư mua giá trần lớn, trong khi VJC giảm 1,2%, lọt nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số. Với đà tăng lan toả 259 cổ phiếu, áp đảo 113 mã giảm giá, hầu hết nhóm ngành ghi nhận tăng trưởng. Tuy nhiên, một số cổ phiếu lớn như HPG lại chỉ tăng “khiêm tốn” 0,4%, thấp nhất nhóm ngành thép, khác với kỳ bùng nổ từ nhà đầu tư, sau tin lợi nhuận khủng. Hoà Phát lãi sau thuế 9.745 tỷ đồng trong quý 2. Lãi nửa đầu năm 2021 cao hơn cả năm 2020 (16.723 tỷ đồng).

Nhóm bất động sản cũng ngập trong sắc xanh. Ba cổ phiếu “họ” Vingroup đồng loạt tăng, VIC tăng mạnh nhất 2%. Ngoài ra, NLG, KDH, PDR, LHG, DXG, BCM… cũng tăng giá. Trong khi đó, nhóm xăng dầu có sự phân hoá, tăng trong biên độ hẹp, dù giá dầu thế giới vẫn giữ đà tăng.

Gây bất ngờ tuần qua, nhóm phân bón duy trì đà tăng mạnh bất chấp thị trường ảm đạm. Trong phiên VN-Index vượt 1.300 điểm hôm nay, nhóm này tiếp đà tăng mạnh: DPM tăng 5,1%, DCM tăng 4,7%, BFC tăng 3,1%.

5 phiên trong tuần tăng, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm ảnh 2
Phiên ATC, bảng giá VNDirect có thể đã gặp lỗi hiển thị, khi chỉ số VN30 cập nhật giảm hơn 5 điểm, ngược với các CTCK khác

Kết phiên, VN-Index tăng 16,45 tương ứng 1,27% điểm lên 1.310.05 điểm. HNX-Index và UPCoM-Index cũng tăng trên dưới 1%. Thanh khoản HoSE khởi sắc trở lại, đạt 21.759 tỷ đồng. Dòng tiền khối ngoại cũng giao dịch sôi động hơn, mua ròng hơn 391 tỷ đồng, tập trung vào SSI, MSN, STB, CTG, MBB, HPG…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'

Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'

TPO - Bơ đực ăn đến nghiện, chị em săn lùng bằng được dù khó đặt hàng. 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trứng ốc sên tại Pháp giá hàng chục triệu vẫn hút khách.
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.