5 người nhập viện cấp cứu sau bữa lẩu cá nóc mít

5 bệnh nhân ngộ độc cá nóc đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh Nhật Huy.
5 bệnh nhân ngộ độc cá nóc đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh Nhật Huy.
TPO - Sáng 8/3, bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện cấp cứu do ngộ độc cá nóc mít, trong đó có 3 người nguy kịch.

Theo tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ, vào lúc 18h ngày 7/3, có 5 trường hợp nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc mít, gồm: Trần Thanh S. (SN 1982), Trần Văn T. (SN 1986), Đặng Văn T. (SN 1976), Trần Văn A. (SN 1974) và Trần Văn T. (SN 1981, cùng ngụ tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang)

Ông Lê Hoàng Phúc – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện, cho biết: trong số 5 bệnh nhân nhập viện, có 3 người bị nặng.

“Khi vào viện, 3 bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp giảm, tiên lượng xấu nên được các bác sĩ tiến hành cho thở máy, truyền dịch. Hiện số bệnh nhân này đang được theo dõi tại Khoa Cấp cứu. Hai trường hợp còn lại đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực ”.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, sau khi bắt cá nóc ngoài đồng, các bệnh nhân kể trên nấu lẩu ăn vào trưa ngày 7/3. Sau khi ăn khoảng 30 phút, các bệnh nhân có biểu hiện bị tê chân, tay, cứng hàm. Phát hiện sự việc, người nhà nhanh chóng đưa họ đến bệnh viện Đa khoa huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cấp cứu và sau đó chuyển lên TP. Cần Thơ

Bác sĩ Hà Tấn Đức – Phó khoa Hồi sức - Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn. Độc tố của loài cá này nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá. Chính vì thế, dù thịt cá có được làm sạch thì  độc tố vẫn còn.

Sau khi ăn từ 15 – 30 phút, người bị ngộ độc sẽ có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê ở vùng lưỡi.

Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở.

5 người nhập viện cấp cứu sau bữa lẩu cá nóc mít ảnh 1 Cá nóc mít
Cá nóc mắt đỏ được người dân miền Tây gọi là cá nóc mít, có kích thước lớn nhất khoảng 6cm, thường sống ở những thủy vực có dòng chảy.

Độc tố của loài cá nóc nước ngọt này được xác định là tetrodotoxin, tương tự như độc tố cá nóc biển Việt Nam và một số loài sinh vật độc khác như so, mực đốm xanh... Do cá nóc mít có kích cỡ nhỏ nên người dân thường ăn toàn bộ cơ thể cá, khiến khả năng ngộ độc rất cao.

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.