Rất nhiều người đã từng ăn đu đủ nhưng không phải ai cũng biết ngoài việc quả đu đủ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng không những tốt cho sức khỏe mà còn là một phương thuốc để chữa bệnh trĩ rất đơn giản lại có hiệu quả tốt.
Đối với những người mắc bệnh trĩ thì nên dung đu đủ bằng cách sau: Đu đủ ương 150g và trực tràng heo 100g làm sạch cắt khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn.
Hoặc có thể dùng công thức: Đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 cho cả 3 loại quả này vào xay sinh tố uống ngày 1 - 2 lần
Với sản phụ bị bệnh trĩ sau sinh thì dung đu đủ ương hầm chung với xương lợn để ăn sẽ rất tốt.
Cắt một trái đu đủ xanh, quả đu đủ khi cắt phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Làm như vậy để qua đêm thì mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Cứ tiếp tục thực hiện cách làm này đến khi khỏi thì thôi.
Chuối có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ chúng ta. Chuối là loại trái cây chứa đường tự nhiên, những loại đường này có tác dụng kích thích não, làm bạn có thể nhớ lại các thông tin nhanh hơn và suy nghĩ nhanh hơn.
Tryptopan có trong chuối mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin, chất gây hứng phấn tinh thần, sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn, tư duy trong chiều hướng lạc quan yêu đời.
Chính nhờ hàm lượng kali dồi dào mà chuối là nguồn nhiên liệu tốt cho não vì chúng giúp bạn tập trung và suy nghĩ minh mẫn hơn.
Ngoài ra, chuối còn là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể, giúp giảm stress.
Ăn dứa giúp kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào bệnh.
Dứa làm kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư vú, phổi, đại tràng, buồng trứng và da.
Dứa có chất bromelin - một loại enzym giúp thủy phân protein thành các acid amin, có tác dụng tốt trong tiêu hóa.
Dứa còn được dùng để trị bệnh tăng huyết áp (dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ, mỗi ngày ăn 1 quả, ăn trong 4 ngày), làm tan sỏi thận đồng thời giúp hạ nhiệt, giảm sốt (uống nước ép của lá dứa non).
Chỉ nên ăn dứa sau bữa ăn vì nếu ăn lúc đói các acid hữu cơ và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày gây nôn nao, khó chịu.
Cam là một trong những loại trái cây có nhiều vitamin C và một trái cam chứa khoảng 170mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.
Cam có chất limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.
Nước cam còn chứa nhiều canxi hơn là các sản phẩm từ sữa và cũng có vitamin B1, niacin, riboflavin... vì thế rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc những người không hấp thụ được sữa.
Vỏ cam còn có tác dụng chữa bệnh ho có đờm và giã rượu rất hiệu quả.