5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học
Dù không có tấm bằng ĐH vì nhiều lí do nhưng các bạn trẻ này vẫn rất giỏi kiếm tiền, đó là Đỗ Viết Tuấn của kênh đồ handmade, tỷ phú từ gỗ vụn Nguyễn Tuấn Việt, triệu phú trẻ Nguyễn Văn Dũng.

> Cô gái gốc Việt từ lao công trở thành nhà thiết kế của Rihanna

Đỗ Viết Tuấn chàng trai từ bỏ ĐH lập kênh truyền hình

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học ảnh 1

Đỗ Viết Tuấn sinh năm 1991 tại một vùng quê nghèo xứ Thanh. Đỗ ĐH là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ cùng trang lứa. Nhưng đối với Tuấn, ĐH không phải là mục tiêu mà cậu hướng đến. Năm 2011, khi đang là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Luật Hà Nội, Tuấn quyết định từ bỏ học vào Sài Gòn kiếm sống.

Xuất phát từ thói quen tích cóp que kem đã dùng, Tuấn mày mò tạo thành những món quà lưu niệm nhỏ xinh tặng bạn bè. Rồi thông qua chương trình truyền hình giới thiệu cách làm đồ handmade Tuấn đã mạnh dạn nghĩ ra mở một kênh truyền hình chỉ dành riêng cho handmade mang tên D.I.Y (Do it youself) let’s go định kì tháng một số.

TV show D.I.Y số đầu tiên ra mắt từ tháng 2/2012 với chủ đề về Valentine. Cứ thế, mỗi tháng mỗi số xoay quanh các chuyên mục: hướng dẫn làm, giao lưu với nhân vật, và các tin tức về offline, hội chợ handmade…thu về số tiền không hề nhỏ.

Đinh Thị Minh - Cô chủ cửa hàng thiếp "độc"

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học ảnh 2

Cô sinh viên Đinh Thị Minh (sinh năm 1985) quyết định bỏ việc học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân để trở thành chủ nhân của cửa hàng đồ thiệp đa dịch vụ tại Hàng Gà, Hà Nội.

Với phương châm phải "độc" mới có thể cạnh tranh được trong thị trường khắc nghiệt, Minh nghĩ ra cách thiết kế những tấm thiệp thật độc đáo, lạ mắt.

Để ra đời một tấm thiệp đẹp, Minh cho biết phải trải qua ba khâu chế bản, gấp và trang trí khá phức tạp. Ngoài ra cô bạn còn trang trí thêm các hạt cườm cho lạ mắt. Đồng thời chính Minh phải bươn trải đi rất nhiều nơi để có thể tìm kiếm những mẫu mã thiệp mới, độc đáo.

Hiện giờ, Minh đã kiêm thêm cả các dịch vụ cưới hỏi trọn gói, nhờ vậy mà thu nhập của cô bạn hàng tháng rất dư giả.

Anh chàng tỷ phú từ gỗ vụn

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học ảnh 3

Đam mê kinh doanh và tự thấy không thích hợp với ngành Kiến Trúc đang theo học trên giảng đường ĐH Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Tuấn Việt (sinh năm 1980) đã quyết định bỏ dở việc học để thực hiện ước mơ kinh doanh.

Cậu vào ĐH là niềm vui nhưng cũng là một gánh nặng đối với gia đình khó khăn. Ngay từ khi đó, Việt đã ý thức được việc kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Tận dụng những mẩu gỗ thừa, Việt làm thành những chữ cái để các bạn trẻ đeo trên cổ cũng kiếm được kha khá.

Hiện nay, VIETgo đang mở rộng ra kinh doanh trong các lĩnh vực khác: như nông sản, thủ công mỹ nghệ, mùn cưa... Ngoài ra, VIETgo chủ động tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không bằng ĐH vẫn là giảng viên và giám đốc

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học ảnh 4

Giang Thiên Phú (SN 1989, Đông Anh – Hà Nội) từng thi đỗ trường ĐH công nghiệp HN nhưng lại từ bỏ giảng đường để theo học tại trung tâm Aprotrain Aptech. Với tài năng sáng tạo khoa học từ nhỏ, Phú đã lập nên website Sangtaotre.org nhằm gắn kết những “nhà sáng chế”, đồng thời tạo sân chơi cho các bạn trẻ trao đổi kinh nghiệm sáng tạo.

Bên cạnh đó, cậu sáng lập mạng xã hội tích hợp công nghệ định vị toàn cầu GPS đầu tiên trên thế giới mang tên Yoo.vn. Hiện tại, công ty mới mà Phú thành lập có gần 15 nhân viên, hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Năm nay đã 22 tuổi, Phú được mời là giảng viên của trường quốc tế đồng thời là giám đốc công ty với mức thu nhập đáng mơ ước mặc dù cậu không có tấm bằng đại học trong tay.

Bỏ thi ĐH, kiếm tiền tỷ nhờ Internet

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học ảnh 5

Sinh năm 1989, nhưng Nguyễn Văn Dũng đã trở thành ông chủ của Netlink Online Communication, một công ty Internet với đội ngũ nhân viên gần 150 người.

Dũng đam mê và được tiếp xúc tìm hiểu về máy tính và mạng Internet ngay từ khi mạng mới về đến Việt Nam. Thay về chơi game, cậu mày mò tìm hiểu các tiện ích, tính năng của nó.

Để theo đuổi ước mơ lập nghiệp từ internet, Dũng quyết định bước vào "trường đời" thay là giảng đường. Dũng tìm hiểu các chương trình quảng cáo của Google. Với sự hiểu biết về công nghệ đã tích lũy được, Dũng đã trở thành nhà phân phối của Google với mức thu nhập cao ngất ngưởng, gấp rất nhiều lần so với một nhân viên bình thường trước khi tự mình thành lập công ty. Sau đó cậu tự mình thành lập công ty Netlink Online Communication.

Đồng thời Dũng còn đang giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông và Internet. Cho đến nay, công ty của Dũng đã phát triển được khoảng 10 dự án online lớn, trong đó có những website truyền thông nổi tiếng dù cũng chưa hề có trong tay tấm bằng nào.

Đại học không là con đường duy nhất vào đời

Mỗi bạn trẻ ấy đều có cho mình những lí do riêng nên phải từ bỏ ước mơ có tấm bằng ĐH. Nhưng bằng niềm đam mê và quyết tâm dấn thân, bất chấp những thất bại thì họ mới đi đến được thành công.

Đại học không phải là con đường vào đời duy nhất. Rất nhiều tỉ phú trên thế giới như Bill Gates, Steve Job cũng không có bằng ĐH nhưng họ vẫn thành công trên thương trường. Song con đường học vấn vẫn là con đường gần và ít chông gai hơn cả. Nếu như có điều kiện để học một cách chuyên sâu về một ngành nghề phù hợp chắc chắn sẽ có lợi rất nhiều khi chúng ta bước vào cuộc sống. Chính vì vậy các bạn trẻ hãy lựa chọn đúng ngành nghề đúng với khả năng và đam mê của mình.

Theo Tiin

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG