5/2008: Khởi công xây dựng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

5/2008: Khởi công xây dựng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
TP - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có quyết định giao cho Tổng Cty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) làm chủ đầu tư Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Dự án với tổng vốn đầu tư 24.000 tỷ đồng, dài 105,5 km, tốc độ theo thiết kế 120 km/h, quy mô 6 làn xe và bề rộng nền đường là 35 m.

Theo quyết định của Thủ tướng, Vidifi được giao làm chủ đầu tư dự án theo hình thức Xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Đây là dự án trọng điểm quốc gia nhưng vốn được huy động trong xã hội, nhà đầu tư tự trang trải các chi phí và sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng được phép thu phí để hoàn vốn trong thời gian 35 năm, sau đó giao lại Nhà nước quản lý.

Ông Đào Văn Chiến - Tổng Giám đốc Vidifi cho biết: Đây là đường cao tốc đầu tiên của Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Điểm đầu của tuyến đường nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội, cách mố Bắc cầu Thanh Trì 1.025m; điểm cuối là đập Đình Vũ (quận An Hải, Hải Phòng). Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, có 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, có dải phân cách giữa, dải cây xanh hai bên đường, có đường gom ở các vị trí cần thiết.

Đường có hệ thống kiểm soát giao thông thông minh và hệ thống thu phí tự động, khép kín; các công trình an toàn giao thông được thiết kế, lắp đặt hoàn chỉnh, hiện đại. Đường được tổ chức giao thông hiện đại và thông suốt, có lắp đặt hệ thống camera để kiểm soát và ghi hình ảnh, có các trạm dịch vụ, các thiết bị cung cấp xăng dầu, sửa chữa nhỏ.

Ngoài ra, đường còn có hệ thống chỉ dẫn an toàn giao thông, đưa công nghệ thông tin vào điều hành và quản lý; đồng thời áp dụng công nghệ mới về kiểm soát môi trường. Để xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Nhà nước sẽ phải thu hồi khoảng 1.121ha đất, hơn 1.250 hộ dân với khoảng 7.700 người phải di chuyển đến nơi ở mới.

Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần sớm bàn giao mặt bằng để triển khai dự án đúng tiến độ, phấn đấu khởi công dự án vào tháng 5/2008; hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 2011. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách ly F1 tại nhà, được không?

Cách ly F1 tại nhà, được không?

TPO - Đại diện Sở Y tế TPHCM đề xuất cách ly F1 tại nhà sau khi số lượng F1 tăng lên và các khu cách ly tập trung đứng trước tình trạng quá tải. Liệu cách ly F1 tại nhà có khả thi?