45 phút cứu sống thiếu nữ vỡ gan, đa chấn thương mà không phẫu thuật

TPO - Sau tai nạn giao thông, một thiếu nữ bị vỡ gan, đa chấn thương nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống trong vòng 45 phút mà không cần phẫu thuật.

Sáng ngày 25/2, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trường hợp nói trên là em T.A.T (19 tuổi, ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). T. được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, chi lạnh, niêm nhợt.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, CT Scan bụng có cản quang. Qua đó chẩn đoán, T. bị sốc mất máu nặng, vỡ gan phức tạp, gẫy xương đùi, đa chấn thương,…

Ngay sau đó, bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau, cố định nẹp bột chậu – đùi – cẳng chân bên phải. Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ định can thiệp chụp và nút mạch cấp cứu cầm máu gan bị vỡ cho thiếu nữ này. Sau  45 phút thực hiện, ca can thiệp đã thành công.

45 phút cứu sống thiếu nữ vỡ gan, đa chấn thương mà không phẫu thuật ảnh 1 Em T. dần hồi phục sau tai nạn nghiêm trọng - Ảnh: Kim Hà.

Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân đã tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu đã không còn, bụng mềm, đã ăn uống được, các xét nghiệm gần  trở về bình thường.

Theo Bác sĩ CK2 Bùi Phi Hùng, gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể và chứa rất nhiều mạch máu, nếu bị vỡ rất dễ bị mất máu nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Với trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu để xử lí các tổn thương. Tuy nhiên, với phương pháp nút mạch cầm máu bệnh nhân không phải trải qua những cuộc đại phẫu nặng nề, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật, thời gian thủ thuật ngắn, cầm máu được tức thì, hạn chế tối đa xâm lấn giúp tổn thương ở gan mau hồi phục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ kết hợp Đông - Tây y. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm Đông y tốt nhất thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ.
Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.