45 phút cứu sống thiếu nữ vỡ gan, đa chấn thương mà không phẫu thuật

TPO - Sau tai nạn giao thông, một thiếu nữ bị vỡ gan, đa chấn thương nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống trong vòng 45 phút mà không cần phẫu thuật.

Sáng ngày 25/2, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trường hợp nói trên là em T.A.T (19 tuổi, ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). T. được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, chi lạnh, niêm nhợt.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, CT Scan bụng có cản quang. Qua đó chẩn đoán, T. bị sốc mất máu nặng, vỡ gan phức tạp, gẫy xương đùi, đa chấn thương,…

Ngay sau đó, bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau, cố định nẹp bột chậu – đùi – cẳng chân bên phải. Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ định can thiệp chụp và nút mạch cấp cứu cầm máu gan bị vỡ cho thiếu nữ này. Sau  45 phút thực hiện, ca can thiệp đã thành công.

45 phút cứu sống thiếu nữ vỡ gan, đa chấn thương mà không phẫu thuật ảnh 1 Em T. dần hồi phục sau tai nạn nghiêm trọng - Ảnh: Kim Hà.

Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân đã tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu đã không còn, bụng mềm, đã ăn uống được, các xét nghiệm gần  trở về bình thường.

Theo Bác sĩ CK2 Bùi Phi Hùng, gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể và chứa rất nhiều mạch máu, nếu bị vỡ rất dễ bị mất máu nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Với trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu để xử lí các tổn thương. Tuy nhiên, với phương pháp nút mạch cầm máu bệnh nhân không phải trải qua những cuộc đại phẫu nặng nề, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật, thời gian thủ thuật ngắn, cầm máu được tức thì, hạn chế tối đa xâm lấn giúp tổn thương ở gan mau hồi phục.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.