425 người tử vong do virus corona

Một cán bộ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đến tận nhà dân để điều tra hoạt động đi lại dịp Tết vừa qua. (Ảnh: Reuters)
Một cán bộ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đến tận nhà dân để điều tra hoạt động đi lại dịp Tết vừa qua. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc vừa đồng ý để các chuyên gia y tế Mỹ đến nước này theo phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm giúp chống lại đại dịch virus corona mới (nCoV) đang lây lan nhanh, trong bối cảnh số ca chết và nhiễm với được xác nhận tăng vọt.

Trong khi đó, số trường hợp tử vong vì virus được xác nhận ở Trung Quốc tăng lên 425, sau khi giới chức tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 64 trường hợp mới thiệt mạng ngày 4/2.

Trong thông tin cập cập hằng ngày, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của đại dịch, cho thấy số lượng ca nhiễm được xác nhận tăng mạnh lên 3.235. Con số này nâng tổng số người mắc virus corona trên toàn Trung Quốc lên 20.400. 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm khoảng 8% trong phiên giao dịch hôm qua, khiến 393 tỷ USD bốc hơi ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết nguyên đán. 

Nhà Trắng hôm qua cho biết Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị cử chuyên gia đến phối hợp với WHO để nghiên cứu và chống dịch. 

Hôm qua, Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi khi rút công dân về nước và hạn chế nghiêm ngặt công dân đến Trung Quốc. 

Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) bảo vệ các biện pháp mà chính phủ nước này triển khai, bao gồm việc dừng chấp nhận những công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc trong 14 ngày qua. 

“Chúng tôi đã đưa ra một quyết định quyết liệt trước mối đe dọa chưa từng có tiền lệ và hành động đó là nhằm làm chậm tiến trình dịch lây lan. Đó là lý thuyết đang được áp dụng ở đây”, bà Nancy Messonier, giám đốc Trung tâm các bệnh về hô hấp và miễn dịch của CDC, nói. Bà nhấn mạnh rằng có khoảng 17.000 trường hợp nhiễm loại virus mà cộng đồng chưa hề có sức miễn dịch. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng biện pháp cấm đi lại là không cần thiết. 

“Không có lý do gì để áp dụng những biện pháp nhằm can thiệp không cần thiết vào thương mại và đi lại quốc tế”, ông Ghebreyesus nói với ban giám đốc WHO tại Geneva. 

“Cơ hội để nhiễm virus này khi đi bất kỳ ở đâu bên ngoài Trung Quốc là rất thấp, và ngay cả ở Trung Quốc, khi bạn ra các tỉnh khác cũng vậy”, ông nói. 

WHO cho biết ít nhất 151 trường hợp đã được xác nhận ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Nhật Bản, Thái Lan, Đức, Anh và Mỹ. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo việc kiểm soát virus là nhiệm vụ quan trọng nhất của nước này hiện nay, Xinhua đưa tin. 

Trung Quốc cho biết họ đang vô cùng cần khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ và kính an toàn để phục vụ các y bác sĩ trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh này. 

Một nghiên cứu cho các nhà khoa học tại ĐH Hong Kong đăng trên tạp chí Lancet cuối tuần qua ước tính phải có đến 75.815 bệnh nhân ở Vũ Hán có thể đã nhiễm virus corona. Nghiên cứu này dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virus cho 2,68 người khác. 

Theo theo CNA, Reuters
MỚI - NÓNG