41 ôtô được giải cứu sau 3 năm ‘mắc’ ở cửa khẩu Hữu Nghị

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
TPO - Ngày 27/7, xác nhận với Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, 41 xe ôtô 15 chỗ nằm "đắp chiếu" tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) sẽ sớm được xem xét giải quyết. 

Trước đó, năm 2017,  Cty CP Xây dựng giao thông và vận tải Cần Thơ đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, nhập khẩu 41 xe ô tô khách 15 chỗ, mới 100% do Trung Quốc sản xuất.

Công ty đã làm thủ tục và được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, đồng thời đã nộp hơn 8,3 tỷ tiền thuế các loại theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm, lô hàng vẫn chưa được thông quan do không đáp ứng về quy định về cửa khẩu nhập theo Thông tư liên tịch số 25 năm 2010 của liên Bộ Công Thương-Giao thông vận tải-Tài chính. Thông tư này quy định ô tô chở người dưới 16 chỗ phải nhập qua 5 cảng biển quốc tế là Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xét mặt hàng công ty nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu, cấm kinh doanh, không gây tác động bất lợi tới môi trường, công ty đã thanh toán với phía nước ngoài, đã mở tờ khai hải quan, nộp thuế và làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Ngày 17/6/2020, Tổ công tác của Thủ tướng đã họp với các Bộ để cho ý kiến cụ thể và thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên.

Để xử lý việc này, Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương có văn bản gửi Bộ Tài chính có ý kiến chính thức về tháo gỡ, vướng mắc này cho doanh nghiệp bằng cách cho phép doanh nghiệp khắc phục và được thông quan lô xe trên tại cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn.

Chiều 27/7, xác nhận với Tiền Phong, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, tổng cục đã có văn bản số 4880 gửi Cục Hải quan Lạng Sơn giải quyết thủ tục nhập khẩu lô xe trên.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị căn cứ bộ hồ sơ nhập khẩu 41 xe khách trên của Cty CP Xây dựng giao thông và vận tải Cần Thơ để giải quyết thủ tục thông quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 5587/CPCP-KTTH ngày 9/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, sẽ cho rà soát xem đơn vị đã tiếp nhận được công văn chưa, sau đó xử lý thông quan cho doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.