400.000 người sẽ được dùng vacxin phòng tả

400.000 người sẽ được dùng vacxin phòng tả
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn vừa cho biết: Mặc dù vacxin tả có hiệu lực không cao nhưng Bộ Y tế vẫn quyết định sử dụng ở Hà Nội nhằm có thêm một vũ khí bảo vệ.
400.000 người sẽ được dùng vacxin phòng tả ảnh 1
Thức ăn sẵn không được bày trong tủ kính tại một hàng ăn ở Hà Nội. Ảnh : TP

Thời gian qua, do số dân nhập cư lớn, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm phức tạp, từ cuối năm 2007 đến nay, Hà Nội đã hai đợt xuất hiện bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm đầu tiên trên cả nước và tập trung nhiều người mắc nhất. Vì vậy, việc lựa chọn Hà Nội sử dụng vacxin tả là tất yếu đề phòng dịch bùng phát.

Tuy nhiên, do số văcxin dự trữ có hạn, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội ưu tiên sử dụng tại hai quận Thanh Xuân và Hoàng Mai- nơi tập trung chủ yếu có nhiều bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm và phẩy khuẩn tả trong vụ dịch vừa qua.

Theo đó, có 400.000 người sẽ được phòng tả trong đợt này nhưng trẻ dưới 10 tuổi sẽ không uống văcxin vì không phải là đối tượng nhiễm bệnh cao trong đợt dịch vừa qua.

Được biết, nguồn vac xin tả được sử dụng lần này do Việt Nam sản xuất, với kinh phí trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo người dân phải ý thức vệ sinh ăn uống, không ăn thức ăn đường phố, ôi thiu, thức ăn không rõ nguồn gốc và hết sức cảnh giác với các loại thức ăn sống, thức ăn tái như rau sống, mắm tôm… Vì vacxin tả chỉ có hiệu lực phòng bệnh được 60% số người tiêm phòng mà thôi.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.