4 tỷ phú Indonesia giàu hơn 100 triệu người nghèo nhất nước

Người dân Indonesia nhặt rác ở Medan. Ảnh: SabirinManurung
Người dân Indonesia nhặt rác ở Medan. Ảnh: SabirinManurung
TPO - Theo thống kê của Oxfam, bốn người đàn ông giàu nhất Indonesia sở hữu khối tài sản nhiều hơn của 100 triệu người nghèo nhất quốc gia này cộng lại.

Ngày 23/2, tổ chức phi lợi nhuận chống đói nghèo và bất công Oxfam tuyên bố, Indonesia là một trong những quốc gia chênh lệch giàu nghèo nhiều nhất thế giới. Số lượng tỷ phú ở nước này tăng từ 1 trong năm 2002 lên đến 20 vào năm 2016.

Theo tổ chức quốc tế này, bốn người giàu nhất nước kiểm soát 25 tỷ USD, tương đương tổng tài sản của 40% người nghèo nhất, khoảng 250 triệu dân Indonesia.

Trong đó, số tiền lãi thu được từ tài sản của hai anh em Budi và Michael Hartono, chủ sở hữu một công ty thuốc lá, trong một năm có thể xóa bỏ đói nghèo cùng cực ở quốc gia Đông Nam Á này.

“Từ năm 2000, kinh tế tăng trưởng mạnh ở Indonesia. Tuy nhiên, lợi ích từ sự tăng trưởng này không được chia đều, hàng triệu người bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là phụ nữ”, báo cáo của Oxfam viết.

Theo Oxfam, mặc dù GDP tăng nhanh chóng, trung bình 5% giai đoạn 2000-2016 và còn lọt vào danh sách Civets về quốc gia mới nổi tăng trưởng nhanh, xóa đói giảm nghèo ở Indonesia bị chậm lại, gần như rơi vào bế tắc. Khoảng 93 triệu dân Indonesia đang sống trong cảnh đói nghèo, dưới mức nghèo đói “vừa” dựa trên tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

Dini Widiastuti, phát ngôn viên của tổ chức Oxfam tại Indonesia, cho biết: “Bất bình đẳng ở Indonesia đang đạt tới mức khủng hoảng. Nếu không được kiểm soát, các khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo có thể làm suy yếu cuộc chiến chống đói nghèo, làm trầm trọng thêm bất ổn xã hội, và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. "

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG