4 tỷ phú Indonesia giàu hơn 100 triệu người nghèo nhất nước

Người dân Indonesia nhặt rác ở Medan. Ảnh: SabirinManurung
Người dân Indonesia nhặt rác ở Medan. Ảnh: SabirinManurung
TPO - Theo thống kê của Oxfam, bốn người đàn ông giàu nhất Indonesia sở hữu khối tài sản nhiều hơn của 100 triệu người nghèo nhất quốc gia này cộng lại.

Ngày 23/2, tổ chức phi lợi nhuận chống đói nghèo và bất công Oxfam tuyên bố, Indonesia là một trong những quốc gia chênh lệch giàu nghèo nhiều nhất thế giới. Số lượng tỷ phú ở nước này tăng từ 1 trong năm 2002 lên đến 20 vào năm 2016.

Theo tổ chức quốc tế này, bốn người giàu nhất nước kiểm soát 25 tỷ USD, tương đương tổng tài sản của 40% người nghèo nhất, khoảng 250 triệu dân Indonesia.

Trong đó, số tiền lãi thu được từ tài sản của hai anh em Budi và Michael Hartono, chủ sở hữu một công ty thuốc lá, trong một năm có thể xóa bỏ đói nghèo cùng cực ở quốc gia Đông Nam Á này.

“Từ năm 2000, kinh tế tăng trưởng mạnh ở Indonesia. Tuy nhiên, lợi ích từ sự tăng trưởng này không được chia đều, hàng triệu người bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là phụ nữ”, báo cáo của Oxfam viết.

Theo Oxfam, mặc dù GDP tăng nhanh chóng, trung bình 5% giai đoạn 2000-2016 và còn lọt vào danh sách Civets về quốc gia mới nổi tăng trưởng nhanh, xóa đói giảm nghèo ở Indonesia bị chậm lại, gần như rơi vào bế tắc. Khoảng 93 triệu dân Indonesia đang sống trong cảnh đói nghèo, dưới mức nghèo đói “vừa” dựa trên tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

Dini Widiastuti, phát ngôn viên của tổ chức Oxfam tại Indonesia, cho biết: “Bất bình đẳng ở Indonesia đang đạt tới mức khủng hoảng. Nếu không được kiểm soát, các khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo có thể làm suy yếu cuộc chiến chống đói nghèo, làm trầm trọng thêm bất ổn xã hội, và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. "

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.
Rón rén vào vụ hoa Tết

Rón rén vào vụ hoa Tết

TP - Năm nay, các tỉnh Tây Nguyên giảm từ 20-50% diện tích xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nhà vườn chỉ rón rén xuống vài luống hoặc chuyển sang trồng hoa giá bình dân. Tuy nhiên, có những loại hoa chậu, cây cảnh đã trồng từ đầu vụ nên nhà nông phải đánh cược với sự may rủi của thị trường vốn bấp bênh nay bồi thêm dịch COVID-19.