4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh

4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời mới chỉ đôi mươi nhưng tài năng của họ đã được các tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới đón nhận, vinh danh.

> Thần đồng Việt ngày ấy - bây giờ?

> Người trẻ muốn lập thân phải tự chủ

Phạm Thị Thanh Nga - nhân viên nhỏ tuổi nhất Microsoft Việt Nam

Là thế hệ 9X đầu đời, cô gái Phạm Thị Thanh Nga được nhận vào làm nhân viên chính thức cho "một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới" – Microsoft – khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường. Hiện tại, Thanh Nga chính là nhân viên nhỏ tuổi nhất của Microsoft tại Việt Nam.

Để có được vị trí đáng mơ ước ấy, Thanh Nga đã trải qua khoảng thời gian học tập và tìm tòi nghiên cứu và cũng không thể thiếu những sáng tạo, quyết đoán trên con đường chinh phục tri thức và những yêu cầu hết sức “hoành tráng” của tập đoàn đa quốc gia lớn nhất nhì hành tinh này.

4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh ảnh 1
Ở Thanh Nga luôn toát lên vẻ tự tin, năng động.
Ở Thanh Nga luôn toát lên vẻ tự tin, năng động..
Thanh Nga - người Việt trẻ tiêu biểu.
Thanh Nga - người Việt trẻ tiêu biểu..

Nói về cảm nghĩ của mình khi được nhận và trải qua chuyến huấn luyện thực tập sinh của Microsoft tại Singapore, Thanh Nga chia sẻ: “Học là để được thực hành, đây là một cơ hội lớn cho mình và mình tin mình sẽ thể hiện hết những khả năng mình có và mình xem đây là một thách thức lớn cần phải vượt qua trong cuộc đời”.

Và sau ba tháng thực tập, với nhiều cố gắng, nỗ lực, sự ham học hỏi, Nga trở thành nhân viên chính thức của Microsoft Việt Nam. “Dù công việc có nhiều thử thách, nhưng là “em út” của công ty nên mình cũng được mọi người trong công ty nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm về công việc, cuộc sống”, Nga tâm sự.

Song song với vai trò một chuyên viên marketing của Microsoft Việt Nam, cô gái trẻ cũng nỗ lực để hoàn thành tốt nhất việc học của mình, cô là một sinh viên ưu tú của ĐH Ngoại Thương, một tấm gương đáng để các bạn trẻ soi mình.

Nguyễn Thành Nhân - anh chàng được đánh giá cao ở Google

Từng là cựu học sinh lớp chuyên Toán - Tin, ĐH Sư phạm Hà Nội, chàng trai thuộc thế hệ 8X Nguyễn Thành Nhân là một trong những người Việt được đánh giá cao về cả năng lực lẫn bản lĩnh ở công ty công nghệ hàng đầu thế giới – Google.

Nhân nhận được nhiều học bổng trong và ngoài nước
Nhân nhận được nhiều học bổng trong và ngoài nước.
4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh ảnh 5
Những bức ảnh hiếm hoi của Nguyễn Thành Nhân khi làm việc cho Goole.
Những bức ảnh hiếm hoi của Nguyễn Thành Nhân khi làm việc cho Goole..

Thành Nhân từng giành rất nhiều giải thưởng về toán học, tin học, khoa học công nghệ từ khi còn là học sinh trong nước và cả khi du học. Trải qua thời kì thực tập tại Google ở thung lũng Silicon của Mỹ, Nhân được hai trong bốn người phỏng vấn viết thư thuyết phục anh ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. Tuy nhiên, Nhân lại chọn đầu quân cho Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng Internet, trụ sở ở Mỹ.

Đến năm 2010, Nhân quyết định trở lại đầu quân cho Google. Qua hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư khen “mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google”.

Không chỉ là gương mặt xuất sắc trong công việc, Thành Nhân còn nhận được tình cảm yêu mến đặc biệt của các cộng sự - những người cùng anh hoàn thành các đề án.

“Nếu kết hợp giữa Internet và sự chăm chỉ, sự thông minh của người Việt, mình tin sẽ có những công ty công nghệ cao được sáng lập ở Việt Nam để phục vụ không chỉ trong nước mà còn cho thị trường thế giới” – Nhân hào hứng nói về tương lai công nghệ của Việt Nam.

Huỳnh Công Thịnh - 4 lần được Microsoft vinh danh

Bốn lần được Microsoft vinh danh là một kỷ lục “khủng” do chàng trai trẻ Huỳnh Công Thịnh lập lên. Là nhân vật trẻ tuổi nhất được Microsoft vinh danh nhiều đến thế nhưng Công Thịnh vẫn rất khiêm tốn khi nói về thành tích của mình.

“Tất cả những việc tôi làm đều xuất phát từ đam mê, ước mơ được cống hiến, được giúp đỡ và chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Đó cũng là những công việc sẽ nâng cao tầm hiểu biết của mình lên. Bên cạnh đó là các mối quan hệ, những bạn bè mới quen hay nhiều niềm vui nho nhỏ khác từ bạn bè khắp nơi dành cho mình", anh nói.

Huỳnh Công Thịnh là tài năng trẻ cần được đầu tư và phát triển của nền tin học nước nhà.
Huỳnh Công Thịnh là tài năng trẻ cần được đầu tư và phát triển của nền tin học nước nhà..
4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh ảnh 8

Ngay khi vẫn còn là sinh viên năm hai HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM, Thịnh đã tham gia xây dựng và quản trị diễn đàn “Cộng đồng người dùng Windows Việt Nam” tại địa chỉ http://windowsvn.net với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, thủ thuật sử dụng hệ điều hành Windows nổi tiếng của Microsoft. Đến nay, diễn đàn này đã có hơn 100.000 thành viên.

Với niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ, đặc biệt là hệ điều hành Windows, Thịnh tiếp tục phát huy sở trường để cho ra đời những tài liệu có giá trị như: Sổ tay thủ thuật Windows Vista được nhà xuất bản Lao Động ấn hành năm 2008; tài liệu Windows 7 Feature Reference Guide (Hướng dẫn sử dụng những tính năng của Windows 7) cho Microsoft Việt Nam; Windows 7 Vietnam Fanpage nằm trong dự án phát triển, hỗ trợ người dùng tại Việt Nam của Microsoft...

Với những cống hiến trên, Công Thịnh đã được Microsoft trao tặng danh hiệu MVP (Most Valuable Professional - những chuyên gia có giá trị nhất).

Nguyễn Đặng Việt Anh được các "ông lớn" săn đón

Bộc lộ năng khiếu về tin học từ nhỏ, Việt Anh lại nhận được sự cổ vũ, đầu tư hợp lý của gia đình cho việc học, Việt Anh liên tục đoạt các giải thưởng tin học trẻ không chuyên toàn quốc trong suốt những năm tháng học tâp tại Việt Nam.

4 người Việt trẻ được 'làng công nghệ' thế giới vinh danh ảnh 9
Việt Anh là nhân tài trẻ, tấm gương sáng cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là du học sinh học tập và noi theo.
Việt Anh là nhân tài trẻ, tấm gương sáng cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là du học sinh học tập và noi theo..
Khẳng định bãn lĩnh của người Việt trên thế giới.
Khẳng định bãn lĩnh của người Việt trên thế giới..

Sang Mỹ du học, Việt Anh tiếp tục chứng tỏ tài năng vượt trội của mình khi đạt toàn điểm tuyệt đối A+ ở trường, điểm tuyệt đối 2400/2400 ở SAT II (kỳ thi quan trọng để xét vào đại học tại Mỹ) bất chấp rào cản ngoại ngữ. Trong quá trình học tập,Việt Anh còn say mê nghiên cứu về mạng, máy tính, nhờ kiến thức và kinh nghiệm làm việc vững chắc ấy, Việt Anh được các tập đoàn IBM, Microsoft chọn vào thực tập ở vị trí lập trình viên ngay từ năm 2.

Đầu năm tư, khi đang thực tập ở Bắc Kinh (theo lời mời của giám đốc kỹ thuật Viện Nghiên cứu Microsoft châu Á), Việt Anh được giao phụ trách mảng áp dụng công nghệ di động để nâng cao sức khỏe người dân. Nhờ đó Việt Anh có cơ hội trình bày trực tiếp với Bill Gates về phần mềm khuyến khích hoạt động ăn uống hằng ngày MyWalk của mình.

Vừa thực tập vừa học vượt, Việt Anh tốt nghiệp bằng thạc sĩ khoa học máy tính sau năm năm học tại MIT. Vượt qua nhiều vòng kiểm tra, phỏng vấn rất gắt gao ở các tập đoàn công nghệ lớn, Việt Anh được nhận vào cùng lúc ở ba “ông trùm” Facebook, Google, Microsoft.

Cuối cùng Việt Anh chọn đầu quân vào vị trí kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (thung lũng Silicon, Mỹ).

Theo Đất Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.