4 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình mới nhất tại Sudan

Quang cảnh hỗn loạn của cuộc biểu tình
Quang cảnh hỗn loạn của cuộc biểu tình
TPO - 4 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình vừa diễn ra vào thứ hai, sau khi bạo lực nổ ra trong thời điểm chuyển giao chính quyền, mà phe đối lập không đồng tình với việc quân đội nắm quyền lực, nhằm ổn định tình hình đất nước không rơi vào hỗn loạn.

Những người xấu số bao gồm 1 cảnh sát và 3 người biểu tình, cùng nhiều người khác bị thương trong khi tham gia biểu tình. Tiếng súng máy hạng nặng vẫn vang lên chát chúa tại thủ đô Khartoum cho đến tận tối muộn, song chưa rõ mức độ thiệt hại cụ thể, cũng như bên nào kích động bạo lực.

Hội đồng Chuyển tiếp Quân sự (TMC) đã chỉ trích những kẻ kích động: "Đằng sau đám đông là những nhóm đang âm mưu phá hoại những nỗ lực đàm phán để đoàn kết người dân Sudan".

Sáng nay, TMC cho biết sẽ không để nhân dân lâm vào nguy hiểm. "Lực lượng bán quân sự Quân đội Phản ứng nhanh và cả quân đội đều không được bắn một phát đạn nào vào những người biểu tình, vốn là anh em của chúng ta. Song, chúng tôi nhắc lại: Chúng tôi không cho phép bạo loạn".

Người biểu tình cho biết, hành động mà họ cho là phản cách mạng này dường như rất giống với chế độ độc tài lâu năm của Tổng thống Omar al-Bashir, người mới bị hạ bệ cách đây không lâu. Đáng chú ý, các vụ việc xảy ra thương vong lại do những người biểu tình gây ra trong suốt những tuần qua. TMC và lực lượng đối lập đã đồng thuận về một cấu trúc quyền lực trong thời điểm chuyển giao, sau khi chế độ al-Bashir sụp đổ. Cả hai đều tôn trọng nghĩa vụ và chủ quyền đất nước, quyền hành pháp và tư pháp.

Các cuộc đối thoại dự kiến sẽ được tiếp tục vào thứ ba, nhằm thảo luận hai điểm chính: sự cân bằng giữa hai lực lượng quân sự và dân sự trong chính phủ, và thời hạn chuyển tiếp chính quyền trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra.

Người biểu tình đang kêu gọi đẩy nhanh tiến độ bàn giao chính quyền cho giới lãnh đạo dân sự, cũng như tiếp tục tuần hành, mà trước đó họ đã biểu tình ngồi kéo dài nhiều tháng ở ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song

THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc

TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.