4 năm chưa chốt quy chuẩn sữa học đường: Vì đâu Bộ Y tế loay hoay?

Các em học sinh tiểu học hào hứng trong giờ uống sữa học đường. Ảnh: Anh Tuấn
Các em học sinh tiểu học hào hứng trong giờ uống sữa học đường. Ảnh: Anh Tuấn
TP - Dư luận bức xúc vì sau 4 năm phát động, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy chuẩn về sữa học đường. Sáng 15/8, ông Nguyễn Ðức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, đang khẩn trương hoàn thiện quy định sữa tươi trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, cơ quan quản lý.

Trước thông tin cho rằng Bộ Y tế chậm trễ trong ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân băn khoăn lựa chọn sản phẩm cho các trẻ nhỏ sử dụng khi năm học mới sắp bắt đầu, ông Nguyễn Đức Vinh cho hay:

“Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như thời gian qua. Ngoài ra tôi cũng xin khẳng định lại Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình không phải ban hành quy chuẩn (thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn sữa tươi). Việt Nam đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1: 2010/BYT) và Bộ Y tế đã ban hành QĐ 5450 như đã đề cập”.

Hiện có 15 tỉnh triển khai chương trình Sữa học đường nhưng nhiều doanh nghiệp và người dân đang băn khoăn về việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi. Đại diện Bộ Y tế khẳng định, việc bổ sung vi chất cần có cơ sở khoa học, đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả phải hướng tới thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, vitamin D, canxi của trẻ em mẫu giáo, tiểu học vào năm 2020. Bên cạnh đó cũng cần xem xét lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ chương trình.

Trả lời câu hỏi Bộ Y tế sắp tới sẽ quyết định bổ sung bao nhiêu vi chất trong sản phẩm của chương trình sữa học đường, ông Vinh khẳng định: “Hiện có rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc bổ sung số lượng vi chất trong chương trình sữa học đường. Có ý kiến đề nghị bổ sung 21 vi chất, 3 vi chất, khuyến khích thêm 18 vi chất khác. Dù là 21 - 3 - 5 hay 10 vi chất thì đến nay Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng bổ sung bao nhiêu vi chất dinh dưỡng trong sữa học đường vì phải trên cơ sở nghiên cứu khoa học, công khai, minh bạch, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý để tạo sự đồng thuận. Nếu vẫn còn những ý kiến khác nhau thì vai trò quyết định sẽ là của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện vẫn có nhiều ý kiến về việc bổ sung số lượng các loại vi chất nhưng việc này Bộ Y tế vẫn chưa quyết định”.

Ông Vinh cho rằng, để cải thiện tầm vóc, không chỉ có chương trình sữa học đường mà còn rất nhiều chương trình can thiệp khác từ Bộ GD&ĐT như dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể dục... Thực tiễn triển khai chương trình sữa học đường ở một số quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan..., sau 5 năm triển khai đã giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng, tăng chiều cao của trẻ em.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng đây là chương trình rất có hiệu quả cả về an sinh xã hội cũng như cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học, đặc biệt là trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy khi kết thúc chương trình, Bộ Y tế dự kiến sẽ đề xuất Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai.

“Có ý kiến đề nghị bổ sung 21 vi chất, 3 vi chất, khuyến khích thêm 18 vi chất khác. Dù là 21 - 3 - 5 hay 10 vi chất thì đến nay Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng bổ sung bao nhiêu vi chất dinh dưỡng trong sữa học đường vì phải trên cơ sở nghiên cứu khoa học, công khai, minh bạch”.

Ông Nguyễn Ðức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế)


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

40 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT sẽ thử sức tại Đại học Quốc gia Hà Nội

40 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT sẽ thử sức tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TPO - Ông Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội cho biết đã chuẩn bị hoàn tất các khâu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vì dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại có 40 thí sinh thuộc diện này đăng ký tham gia kỳ thi.