4 giờ sau nhập viện cấp cứu, bé gái 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân

ảnh minh họa
ảnh minh họa
TPO - Sau 4 giờ nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM vì đau bụng, da bé gái bắt đầu biến sắc, bụng phình to, người lịm dần và tử vong không lâu sau đó.

Ngày 17/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã có báo cáo gửi Sở Y tế TPHCM về trường hợp tử vong của bệnh nhi N.H.T.T., 3 tuổi ngụ ở TPHCM sau khi nhập viện điều trị tại bệnh viện này. 

Theo đó, bé N.T.T.T được đưa vào phòng cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 1 giờ 45 phút ngày 3/7. Tại đây, bé T. được bác sĩ Nguyễn Trung Bạo khám sàng lọc cho bé và không ghi nhận có tinh trạng cần phải cấp cứu nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

"Tại phòng khám ngoại chẩn, bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang chẩn đoán: Rối loạn tiêu hóa - theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa, và cho bệnh nhân nhập vào phòng lưu của Khoa Điều trị trong ngày. Ngoài ra, tình trạng bệnh nhân khi vào Khoa Điều trị trong ngày lúc 2 giờ 55 phút: tỉnh, môi hồng, chi ấm, mạch rõ, huyết áp bình thường, nhiệt độ 37°C, nhịp thở 28 lần/phút, Sp02 97%, cân nặng 15 kg. Tại đây, bác sĩ Khưu Bạch Linh chẩn đoán bé bị viêm họng, rối loạn tiêu hóa và cho thuốc kháng sinh, ho, chống cho thắt dạ dày”, báo cáo ghi rõ.

4 giờ sau nhập viện cấp cứu, bé gái 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân ảnh 1 Một bệnh nhân điều trị tại BV Nhi đồng 2- Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, vào lúc  5 giờ 30 phút, người nhà đưa bé đến phòng hành chính đề nghị bác sĩ xem lại vì bé trong tình trạng mệt, da xanh, bứt rứt, môi hồng, tim đều, phổi trong, bụng mềm, gan, lách không to, bác sĩ chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân. Bé được chuyển Khoa Cấp cứu.

Lúc 5 giờ 40 phút, bé nhập cấp cứu, tím toàn thân, chi mát, mạch không bắt dược, tim rời rạc 50 - 60 lần/phút, thở hước, đồng tử 2 bên 2 mm, không phản xạ ánh sáng…Sau 50 phút tích cực hồi sức nhưng thất bại, bệnh nhi đã tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc này, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đơn vị đã tổ chức kiểm thảo tử vong và họp hội đồng chuyên môn. Các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân  bé đột tử do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. Tuy nhiên vì người nhà không đồng ý cho giám định pháp y nên không thể xác định chinh xác nguyên nhân tử vong. Đại diện bệnh viện cho biết về thủ tục đóng các khoản phí, bệnh viện đã chuyển thắc mắc đến Phòng Tài chính kế toán để tìm hiểu và xử lý.

Trước đó, 1 giờ ngày 3/7, khi đang ngủ thì bé N.H.T.T giật mình dậy và bảo với gia đình bị đau bụng. Thấy bé ngày càng đau quằn quại, lại ói, ho nên gia đình tức tốc đưa bé T đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. Tại đây, một bác sĩ cho rằng không ghi nhận có tình trạng phải cấp cứu nên hướng dẫn người nhà đưa bé sang khu khám ngoại chẩn. Sau đó, bệnh nhi được yêu cầu nhập viện  vì chẩn đoán Rối loạn tiêu hóa - theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa và  được nhập vào phòng lưu của Khoa điều trị trong ngày.

Không lâu sau đó, bệnh nhi bắt đầu xuất hiện tình trạng nôn ra máu, người dần lạnh đi. “Bác sĩ cho uống hai loại thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu ngoại tôi vẫn đau bụng”, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T.) cho biết.

Đến 5 giờ sáng cùng ngày, sau 4 tiếng nhập viện, bé T bắt đầu mệt mỏi nhiều, da xanh, bụng phình to ra nên được chuyển lại khoa Cấp cứu. Dù được tích cực hồi sức nhưng bé gái đã tử vong.

Theo lời của người nhà bé T, khi gia đình phản ứng vì cái chết của bé T, các bác sĩ nhận định rằng có thể bé tử vong do viêm cơ tim tối cấp. “Lúc đầu các bác sĩ nói cháu tôi không có tình trạng phải cấp cứu rồi chẩn đoán viêm họng, nhiễm trùng tiêu hóa. Nhưng khi cháu tôi tử vong thì họ lại trả lời là do bị viêm cơ tim cấp. Tôi không đồng ý với kết luận này. Bé T là con đầu lòng của con gái tôi. Đây thật sự là một cú sốc lớn đối với gia đình”, ông Lan nói.

4 giờ sau nhập viện cấp cứu, bé gái 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân ảnh 2 Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, nơi tiếp nhận bé T đầu tiên.

Về phần chăm sóc và theo dõi, bệnh viện đã yêu cầu các bác sĩ, điều dưỡng liên quan làm bản tường trình, trích xuất camera để đổi chứng, từ đó xử lý tua trực đã tiếp nhận bệnh nhân này của Khoa Điều trị trong ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

TPO - Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.