4,2 triệu USD nâng cấp phòng xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

4,2 triệu USD nâng cấp phòng xét nghiệm bệnh truyền nhiễm
TPO - Tổ chức JICA sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,2 triệu USD để có thể tự xét nghiệm chẩn đoán các dịch bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như cúm gia cầm A/H5N1, cúm người H1N1, bệnh than, bệnh lao...

4,2 triệu USD nâng cấp phòng xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Chiều 26.1, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã ký kết Văn kiện Dự án “Tăng cường năng lực cho mạng lưới phòng xét nghiệm về bảo đảm an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

Dự án sẽ chính thức được triển khai thực hiện từ cuối tháng 2 năm 2011, trong thời gian 5 năm với tổng ngân sách dự kiến khoảng 350 triệu Yên Nhật (tương đương 4,2 triệu Đô la Mỹ).

Dự án hướng tới việc tăng cường năng lực cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, các viện Pasteur và một số Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh tại Việt Nam, về xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, là những bệnh có thể gây thành dịch như: cúm gia cầm A(H5N1), cúm người H1N1, bệnh than, bệnh lao…

Trong khuôn khổ Dự án, các chuyên gia thuộc Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản sẽ phối hợp với Viện VSDT và các viện Pasteur để đào tạo cho cán bộ đối tác Việt Nam về quản lý tác nhân gây bệnh, nâng cao năng lực vận hành, bảo dưỡng trang thiết bị phòng xét nghiệm cũng như hỗ trợ xây dựng các tài liệu hướng dẫn quy trình chuẩn cho phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 và cấp 3.

Trước đó, Dự án Viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản thực hiện tại Viện VSDT trung ương từ năm 2006-2008 đã giúp xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp 2 và cấp 3.

Ông Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện VSDT cho biết “Nhờ hệ thống các phòng xét nghiệm đạt chuẩn này, hiện Việt Nam không còn phải gửi mẫu ra nước ngoài để chẩn đoán xác định nữa, các kết quả chẩn đoán H5N1 đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, khẳng định năng lực của Việt Nam với thế giới trong việc có thể tự chẩn đoán các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao trong đó có cúm gia cầm”.

Khánh An

Theo Viết
MỚI - NÓNG