4.000 xe phạm Luật giao thông bị từ chối đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông. Ảnh minh họa: Xuân Hoa.
Các trung tâm đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông. Ảnh minh họa: Xuân Hoa.
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, chủ nhân các xe vi phạm Luật giao thông đường bộ phải nộp phạt đầy đủ mới được đăng kiểm xe.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, năm 2016 cơ quan đăng kiểm đã cảnh báo 2.800 ôtô vi phạm giao thông nhưng chưa nộp phạt hành chính. Đầu năm 2017 đến nay có thêm 1.200 xe ôtô trong diện cảnh báo. Các xe này đã bị xử phạt vi phạm hành chính song chủ xe chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Ông Trí cho biết, các xe này được cơ quan công an thông báo đến Cục Đăng kiểm, Cục đã đăng tải lên mạng báo tin cho các trung tâm đăng kiểm. Khi chủ xe đến làm kiểm định, trung tâm sẽ yêu cầu chủ xe đi nộp phạt cho vi phạm hành chính trước đó, rồi mới kiểm định xe, cấp chứng nhận tham gia giao thông.

"Nếu phương tiện không nộp phạt hay đi kiểm định đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt và gia tăng mức phạt nếu gây tai nạn", ông Trí nói và cho biết, quy định từ chối đăng kiểm với xe vi phạm giao thông nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng thông tư 70 của Bộ Giao thông.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, nhiều chủ xe khi đến trung tâm ngỡ ngàng vì vi phạm giao thông bị camera ghi hình lại và bị áp dụng phạt “nguội”. Nhiều xe đã thay đổi chủ sở hữu song không làm thủ tục sang tên nên chủ sau không nhận được phiếu phạt. Ngoài ra, không ít trường hợp cố tình “trốn” phạt sau khi vi phạm.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm, việc dừng tiếp nhận kiểm định các phương tiện không chỉ giúp cơ quan chức năng nâng hiệu quả xử lý tài xế vi phạm mà còn giúp phát hiện ra một số lái xe, phương tiện gây tai nạn. Ví dụ, có trường hợp xe gây tai nạn rồi bỏ trốn, sau đó xe được bán cho nhiều chủ. Chiếc xe được đưa lên mạng cảnh báo và 3 năm sau khi xe đi đăng kiểm, cơ quan công an đã truy tìm được người gây tai nạn để xử lý. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm