Chương trình vạn ngọn nến do báo Tiền phong phát động:

4.000 ngọn nến đã đến vùng lũ trước khi trời tối

4.000 ngọn nến đã đến vùng lũ trước khi trời tối
TP - “Phải cả tháng trời nữa, nơi đây mới có điện trở lại” – Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến Đỗ Đình Thệ (Chương Mỹ, Hà Nội) vừa nói vừa chỉ tay về vùng nước ngập mênh mông khi chúng tôi vừa đặt những thùng nến xuống mũi chiếc ca nô.
4.000 ngọn nến đã đến vùng lũ trước khi trời tối ảnh 1
Các phóng viên trẻ của báo Tiền phong chuyển nến đến vùng lũ chiều tối 8/11 - Ảnh: Minh Thùy

Ông Thệ không giấu nổi niềm vui mặc dù mấy ngày hôm nay phải túc trực và dẫn các đoàn cứu trợ đến những vùng ngập nặng người dân đang thiếu thốn, khó khăn trăm bề.

Ông Thệ cho biết, xã có tới hơn 400 hộ phải di dời, chủ yếu ở 2 thôn bị ngập nặng nhất là Việt An và Tân Tiến, hàng nghìn người dân lâm vào cảnh khốn khó về điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đặc biệt là học sinh không được đến trường.

Ông Thệ nói rằng, số nến này không chỉ giúp người dân thuận tiện trong sinh hoạt mà còn mang lại ánh sáng để trẻ em tiếp tục việc học hành.

4.000 ngọn nến đã đến vùng lũ trước khi trời tối ảnh 2
Cán bộ xã Tân Tiến cùng bộ đội vận chuyển hàng cứu trợ

Ngày 8/11, 4.000 cây nến đầu tiên trong chương trình cứu trợ Vạn ngọn nến tặng trẻ em nghèo vùng lũ do báo Tiền phong phát động đã được đoàn viên thanh niên chi đoàn báo Tiền phong nhanh chóng đưa đến thôn Việt An, nơi còn 140 hộ bị ngập hoàn toàn và học sinh phải nghỉ học nhiều ngày.

Vượt qua gần 4km vốn là những cánh đồng nay bị ngập sâu 3-4m chúng tôi đến Việt An khi trời nhá nhem tối. Ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Đảng ủy thôn xúc động đón những thùng nến và nghẹn ngào: “Sau những thùng mì tôm cứu trợ, lúc này, chúng tôi cần nhất là nước sinh hoạt và ánh sáng về đêm.

Đám trẻ phải nghỉ học cả. Tối đến, giữa mênh mông nước lại càng buồn hơn. Những ngọn nến mang lại niềm tin và động viên người dân chúng tôi vượt qua khó khăn này…”.

Ông Nguyễn Văn Quảng (45 tuổi) có con trai út đang học lớp 12. Bên cạnh mối lo cuộc sống hàng ngày, cả tuần nay ông luôn canh cánh về tình trạng học tập của con mình.

“Ban ngày lo vật lộn với con nước, để có cái ăn, thằng bé rất cần ánh sáng để học thêm những khi tối trời. Những ngọn nến này sẽ mang lại niềm vui cho cả nhà và tiếp tục nối lại việc học bị đứt đoạn của con tôi. Cháu sẽ vui lắm vì tối nay có thể đọc sách được rồi”.

Không chỉ ở Tân Tiến (Chương Mỹ) mà còn hàng trăm thôn, xã trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh trong đợt mưa lũ bị nhấn chìm trong nước và tình trạng mất điện kéo dài.

Bên cạnh việc hỗ trợ lương thực, nước uống đảm bảo đời sống sinh hoạt, người dân, đặc biệt là các em học sinh rất cần nguồn ánh sáng để học bài, đọc sách.

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, báo Tiền phong phát động cuộc vận động “Vạn ngọn nến tặng trẻ em nghèo vùng lũ”.

Chúng tôi tha thiết mong  nhận được những ngọn nến tình nghĩa từ những  tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước dành cho các em nhỏ vùng lũ trong cơn hoạn nạn.  Báo Tiền phong sẽ trao tận tay các em mọi đóng góp của quý vị.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Điện thoại 04.39434341. Fax: 04.39430693, email: tienphong02@vnn.vn.

Bạn đọc cũng có thể gửi tiền ủng hộ về tài khoản: 123.1000006217.5, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quang Trung – Hà Nội. (Bạn đọc chuyển tiền cần ghi rõ: ủng hộ trẻ em nghèo vùng lũ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm