32 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Mưa lũ đang hoành hành các tỉnh miền Trung, hiện đã có 32 người chết, mất tích gần 110 nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hỏng.
Mưa lũ đang hoành hành các tỉnh miền Trung, hiện đã có 32 người chết, mất tích gần 110 nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hỏng.
TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng nay (12/10), mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã làm 18 người chết, 14 người mất tích.

TT-Huế đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 3.000 tấn gạo, 10.000 thùng mỳ tôm; Quảng Bình cần gấp 1.000 tấn gạo… để hỗ trợ người dân.

Trong số 18 người chết do mưa lũ, Quảng Trị có 6 người, Thừa Thiên-Huế 3 người, Quảng Nam 3 người, các địa phương khác là Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Quảng Bình mỗi địa phương một người. 

Hiện vẫn còn 14 người mất tích do lũ cuốn và sự cố tàu thuyền trên biển, trong đó Quảng Trị  6 người, Đà Nẵng 3 người, Quảng Nam 2 người; các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Gia Lai mỗi tỉnh một người.

Đến sáng nay, mưa lũ cũng làm gần 110 nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hỏng. Gần 110 điểm trên các tuyến quốc lộ, gần 8,7 km đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; 11 điểm ngập ở Quảng Bình và Thừa Thiên- Huế.

Ngành giao thông đã lập rào chắn, trực điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục các sự cố. Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49A, 49B (Thừa Thiên -Huế); đường hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị), Quốc lộ 15 (Quảng Bình). 

Về nông nghiệp, gần 600 ha lúa, 3.900 ha hoa mùa bị ngập, vùi lấp, gần 2.150 ha thuỷ sản bị thiẹt hại…

Liên quan đến sự cố tàu thuyền, theo ban chỉ đạo Trung ương, tính đến tối qua, đã có 17 tàu với 106 thuyền viên bị ngạn, trong đó có 11 tàu bị chìm, 6 tàu bị sự cố, đã cứu hộ an toàn được 99 người, 3 người bị chết, 4 người còn mất tích.  

 Hiện lực lượng chức năng tiếp tục triển khai tìm kiếm người bị mất tích, trong đó tàu Vietship 12 có 1 người; tàu cá ĐNa 90988 TS/2 của Đà Nẵng 1 người và tàu cá QNa 90949 TS khi neo đậu tại bến ở Núi Thành (Quảng Nam) bị chìm do đứt dây neo làm 2 người mất tích.

 Hiện tại khu vực miền Trung có 2 hệ thống lưu vực sông đang có 10 hồ xả lũ. Cụ thể, lưu vực sông Hương có hồ A Lưới, Tả Trạch, Hương Điền và Bình Điền; còn lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn có 6 hồ xả lũ là Đắk Mi 4a, Sông Tranh 2, Sông Bung 5, Sông Bung 4a, Sông Bung 4 và A Vương.

32 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung ảnh 1 Nhiều khu vực ở Quảng Bình nước lũ ngập tới nóc nhà

 Trong khi đó, theo cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 12-13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng từ 100-200mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng từ 80-150mm.

 Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị vẫn tiếp tục diễn ra và khả năng còn kéo dài, đặc biệt tại: Quảng Bình (Lệ Thủy, Quảng Ninh); Quảng Trị (Đắkrông, thị xã Quảng Trị); Thừa Thiên- Huế (Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, TP. Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà); Quảng Nam (Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, TP Tam Kỳ); Quảng Ngãi (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi).

Trước tình hình trên, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế đã có báo cáo, tờ trình đề xuất về nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp hàng dự trữ Quốc gia.

 Trong đó các địa phương đề nghị hỗ trợ có 4.000 tấn gạo (Thừa Thiên -Huế 1.000 tấn; Quảng Bình 3.000 tấn); 10.000 thùng mỳ tôm, 2 tấn lương khô (Thừa Thiên- Huế); 110 tấn giống ngô, rau các loại (Quảng Bình); các loại thuốc, hóa chất khử trùng và trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn.

 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất.

 Các địa phương lưu ý chỉ đạo, giám sát việc vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn và các hồ chứa khu vực Bắc Bộ đã đầy nước.

 Tiếp tục rà soát, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ.

MỚI - NÓNG