30 điểm vẫn trượt đại học bằng xét tuyển học bạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn một số phương thức xét tuyển riêng. Ghi nhận cho thấy, có những ngành, thí sinh đạt kết quả học tập học bạ 10 điểm/môn vẫn không có cơ hội trúng tuyển. 

Trường Đại học (ĐH) Văn hóa Hà Nội vừa công bố mức điểm đủ điều kiện theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập cấp THPT với quy định của trường.

30 điểm vẫn trượt đại học bằng xét tuyển học bạ ảnh 1

Phương thức này, Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội xét 3 tổ hợp từ kết quả học tập THPT gồm C00 (Văn, Sử, Địa), A00 (Toán, Lý, Hóa) và D01 (Toán, Văn, Anh).

Trong đó, ngành Quản lý văn hoá, chuyên ngành Biểu diễn nghệ thuật: môn Năng khiếu 1 trong tổ hợp xét tuyển N00 nhân hệ số 2 và xét tuyển theo thang điểm 40.

Ngành Ngôn ngữ Anh và chuyên ngành Hướng dẫn du lịch quốc tế - ngành Du lịch: môn Tiếng Anh trong các tổ hợp xét tuyển D01 nhân hệ số 2 và xét tuyển theo thang điểm 40.

Các ngành, chuyên ngành còn lại: môn thi trong các tổ hợp nhân hệ số 1, và xét tuyển theo thang điểm 30.

Theo thông báo của trường, có 3 ngành là Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Luật có điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức kết hợp này là 30,50/30 điểm ở tổ hợp C00 và 29,50/30 điểm đối với hai tổ hợp còn lại.

Trong đề án tuyển sinh, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội xét kết quả học bạ theo công thức điểm trung bình cộng mỗi môn trong 3 năm thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm cộng ưu tiên. Riêng điểm cộng ưu tiên được nhà trường xác định tùy từng mức theo mỗi đối tượng khác nhau. Trong đó, cao nhất là được cộng 10 điểm và thấp nhất là 3 điểm.

Như vậy, với mức điểm chuẩn như trên, những thí sinh thuộc khu vực 3, không có chứng chỉ ngoại ngữ, không đoạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia sẽ không có cơ hội trúng tuyển.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay cũng ở mức cao ngất ngưởng.

Trong đó có 4 ngành có điểm chuẩn 29,75. Điểm chuẩn nhiều ngành khác cũng tăng chóng mặt.

Năm 2021 phương thức xét học bạ của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM chỉ có hai ngành đạt 29 điểm.

Một số ngành của Trường ĐH Cần Thơ cũng có điểm chuẩn học bạ tăng mạnh so với các năm trước, có ngành tăng từ 4 - 5 điểm. Ví dụ như ngành Công nghệ Sinh học chương trình chất lượng cao năm 2021 là 21 điểm, năm nay là 25,25 điểm; ngành Hóa học tăng từ 21,50 điểm lên 26,50 điểm.

Nếu như năm 2021 điểm chuẩn cao nhất là 29 và chỉ có hai ngành ngoài sư phạm đạt mức điểm này thì năm nay có đến năm ngành có điểm chuẩn từ 29 trở lên, trong đó có 4 ngành 29,25 điểm là Marketing, Kinh doanh quốc tế và Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ thông tin.

MỚI - NÓNG