3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ

3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ
TPO - Vào thứ hai (1/4), Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) đã thông báo mở một cuộc điều tra đối với 3 triệu chiếc xe Hyundai và KIA sau khi xem xét báo cáo hơn 3.000 vụ cháy ôtô khiến 100 người bị thương.
NHTSA cho biết cuộc điều tra này nhằm đáp lại kiến nghị từ Trung tâm An toàn Ôtô, và tập trung vào các mẫu xe KIA Optima và Sorento (2011 - 2014), KIA Soul (2010 - 2015), cùng với Hyundai Sonata và Santa Fe (2011-2014).
Cuộc điều tra này gợi lại những lo ngại về an toàn của những chiếc xe của hai nhà sản xuất Hàn Quốc, họ đã bị cơ quan quản lý và các công tố viên liên bang chú ý với các vụ triệu hồi liên quan đến động cơ.
Cùng nhau, Hyundai và KIA đã triệu hồi hơn 2,3 triệu chiếc xe kể từ năm 2015 để giải quyết các khả năng gây cháy động cơ khác nhau.
Cổ phiếu của Hyundai Motor đã giảm tới 2,5% trong giao dịch buổi sáng tại Seoul, trong khi KIA giảm 1,1%.
Hyundai chia sẻ họ vẫn đang hợp tác và nói thêm đó là "cuộc đối thoại thường xuyên, cởi mở và minh bạch liên quan đến các vụ cháy động cơ không do va chạm".
KIA tuyên bố họ sẽ tiếp tục làm việc với NHTSA và "chia sẻ công khai thông tin và dữ liệu với NHTSA về tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn của xe".
3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ ảnh 1 Hyundai Sonata 2014 nằm trong diện có nguy cơ bị cháy. Ảnh: NewCarTestDrive
NHTSA cho biết quyết định bắt đầu cuộc điều tra dựa trên phân tích thông tin nhận được từ nhiều nhà sản xuất, khiếu nại của người tiêu dùng và các nguôn khác. Cơ quan này cho biết trong khi các vụ triệu hồi xe KIA và Hyundai trước đây chủ yếu đi theo hướng liên quan đến các  vụ cháy động cơ thì hướng đi mới hiện nay "không giới hạn chỉ với các bộ phận của động cơ và có thể bao gồm các hệ thống hoặc bộ phận khác của xe".
Jason Levine, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn Ôtô, cho biết "đã từ rất lâu kể từ khi chính quyền liên bang phải dồn toàn lực để trả lời câu hỏi tại sao hàng nghìn chiếc xe KIA và Hyundai bị liên quan đến những vụ cháy không do va chạm".
Ông chia sẻ kỳ vọng hướng điều tra mới có thể nhanh chóng đưa đến các đợt triệu hồi. "Bằng chứng hiện đã rõ ràng - Hyundai và KIA nên sớm thực hiện việc triệu hồi các mẫu xe này sớm", ông nói.
Tháng trước, William Tong - công tố viên bang Connecticut - cho biết một nhóm các bang ở Mỹ đang điều tra Hyundai và KIA về khả năng thực hiện các hành vi lừa đảo và gian lận liên quan đến hàng trăm vụ cháy xe.
Vào tháng 11/2018, Reuters đã báo cáo về việc các công tố viên liên bang mở một cuộc điều tra hình sự với Hyundai và KIA để xác định liệu mọi việc có được thực hiện đúng cách.
Các công tố viên Hàn Quốc cũng đang tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt nhằm vào hai nhà sản xuất ôtô này qua các vụ triệu hồi, khám xét văn phòng và triệu tập các lãnh đạo cấp cao để thẩm vấn.
Vào tháng 1 vừa qua, Hyundai và KIA cũng đã đồng ý nâng cấp phần mềm cho 3,7 triệu chiếc xe không nằm trong diện triệu hồi.
Năm 2016, một người Hàn Quốc đã tố giác những mối nguy hại với Cơ quan Quản Lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA). Cơ quan này ngay lập tức điều tra 3 vụ triệu hồi tại Mỹ, đồng thời tìm hiểu xem liệu Hyundai và KIA đã sửa chữa đủ số lượng xe hay chưa.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.