3 tỉnh sắp 'siết' khai thác cát trên sông Đồng Nai

bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
TPO - Việc khai thác cát trên sông Đồng Nai đang bị siết lại nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp khai thác ồ ạt vượt công suất, tận thu khoáng sản, gây nên nhiều hệ lụy.

Ngày 22/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước đã thống nhất cho phép tiếp tục hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai ở vùng giáp ranh các tỉnh đến cuối năm nay. Sau đó lãnh đạo 3 tỉnh sẽ làm việc để xem xét thống nhất thời gian chấm dứt hoạt động khai thác cát trên dòng sông này.

Trước mắt chỉ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục khai thác tại những vị trí không bị sạt lở, ngoài khu dân cư, ngoài phạm vi an toàn của trạm thủy lợi và các công trình xây dựng khác.

Riêng đoạn giáp ranh Lâm Đồng - Đồng Nai, chỉ cấp phép trở lại cho các doanh nghiệp có giấy phép khai thác còn thời hạn đã được cấp trước đây.

Các doanh nghiệp khai thác cát phải cam kết thực hiện đúng quy định trong hoạt động khai thác; tổ chức cắm mốc vị trí khai thác; công khai thời gian, chiều sâu, công suất và số lượng phương tiện khai thác theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Đối với các giấy phép khai thác nửa lòng sông phải thả thêm phao giữa lòng sông. Trong quá trình khai thác, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động khai thác cát.

Các cơ quan chức năng như Công an, Sở TN&MT và các địa phương phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp và chỉ đạo trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến việc khai thác cát trên sông Đồng Nai nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp khai thác ồ ạt vượt công suất, tận thu khoáng sản.

Hiện trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước có 16 giấy phép khai thác cát còn hiệu lực.

MỚI - NÓNG
Xe không có mã QR vào luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch tại Hải Phòng.
Xe chưa kịp 'vào' luồng xanh, test COVID- 19 âm tính: Hà Nội cho ra, Hải Phòng cấm vào
TPO - Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn ngày 27/7 gửi các tỉnh về việc yêu cầu các tỉnh thành tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa (trong thời điểm cơ quan nhà nước chưa kịp cấp giấy nhận diện vào luồng xanh) nhưng thực tế, nhiều  tỉnh vẫn "cứng" lắc đầu, khiến doanh nghiệp vận tải chịu trận. 
TS Vũ Thành Tự Anh đứng đầu tổ tư vấn cho Chủ tịch TPHCM về phòng chống dịch
TS Vũ Thành Tự Anh đứng đầu tổ tư vấn cho Chủ tịch TPHCM về phòng chống dịch
TPO - Tổ tư vấn do TS Vũ Thành Tự Anh (Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam) đứng đầu, có nhiệm vụ chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, biện pháp cụ thể cho Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong để lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác chống dịch, phục hồi sản xuất góp phần thực hiện "mục tiêu kép".

Có thể bạn quan tâm

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM

TPO - Lực lượng chuyên môn từ các tỉnh và tại thành phố tiếp tục được tăng cường, nhiều bệnh viện tư nhân đã tham gia vào hoạt động điều trị. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM đang được tiếp thêm sức mạnh với mục tiêu tạo ra bước ngoặt sớm mang lại bình an cho cộng đồng.
Ảnh minh họa

Loạt dự án bệnh viện tại Hà Nội được đặc cách thi công trong thời gian giãn cách

TPO - Dự án nhà máy sản xuất vắc xin tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất); nhà giải phẫu bệnh lý - Bệnh viện Quân y; các dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, Sơn Tây, Hà Đông; Bệnh viện K (quận Hoàn Kiếm)... là các công trình được phép thi công trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Sẽ có 'Tổ Y tế lưu động' chăm sóc F0?

Sẽ có 'Tổ Y tế lưu động' chăm sóc F0?

TPO - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa gửi văn bản tới Sở Y tế TPHCM, đề nghị được thành lập Tổ Y tế lưu động để tham gia quản lý bệnh nhân COVID-19 gồm các F0 không triệu chứng và F1 tại nhà.