3 tỉnh sắp 'siết' khai thác cát trên sông Đồng Nai

bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
TPO - Việc khai thác cát trên sông Đồng Nai đang bị siết lại nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp khai thác ồ ạt vượt công suất, tận thu khoáng sản, gây nên nhiều hệ lụy.

Ngày 22/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước đã thống nhất cho phép tiếp tục hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai ở vùng giáp ranh các tỉnh đến cuối năm nay. Sau đó lãnh đạo 3 tỉnh sẽ làm việc để xem xét thống nhất thời gian chấm dứt hoạt động khai thác cát trên dòng sông này.

Trước mắt chỉ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục khai thác tại những vị trí không bị sạt lở, ngoài khu dân cư, ngoài phạm vi an toàn của trạm thủy lợi và các công trình xây dựng khác.

Riêng đoạn giáp ranh Lâm Đồng - Đồng Nai, chỉ cấp phép trở lại cho các doanh nghiệp có giấy phép khai thác còn thời hạn đã được cấp trước đây.

Các doanh nghiệp khai thác cát phải cam kết thực hiện đúng quy định trong hoạt động khai thác; tổ chức cắm mốc vị trí khai thác; công khai thời gian, chiều sâu, công suất và số lượng phương tiện khai thác theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Đối với các giấy phép khai thác nửa lòng sông phải thả thêm phao giữa lòng sông. Trong quá trình khai thác, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động khai thác cát.

Các cơ quan chức năng như Công an, Sở TN&MT và các địa phương phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp và chỉ đạo trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến việc khai thác cát trên sông Đồng Nai nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp khai thác ồ ạt vượt công suất, tận thu khoáng sản.

Hiện trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước có 16 giấy phép khai thác cát còn hiệu lực.

MỚI - NÓNG