3 nhà khoa học giành giải Nobel vật lý năm 2005

3 nhà khoa học giành giải Nobel vật lý năm 2005
(TPO) Hôm nay, 4/10, giải thưởng Nobel về vật lý năm 2005 đã được trao cho ba nhà vật lý Roy J. Glauber  và John L. Hall- người Mỹ, và Theodor W. Hänsch- người Đức.
3 nhà khoa học giành giải Nobel vật lý năm 2005 ảnh 1
Roy J. Glauber

Roy J. Glauber, người Mỹ, sinh năm 1925, làm việc tại trường Đại học Harvard, được trao 1/2 giải Nobel vì có công "đặt nền tảng phát triển thuyết quang học lượng tử"

John L. Hall, Mỹ, sinh năm 1934, thuộc trường đại học Colorado và Theodor W. Hänsch , người Đức, sinh năm 1941, trường đại học Max-Planck. Cả hai cùng chung 1/2 giả Nobel còn lại.

Hai nhà khoa học trên cùng nghiên cứu về "phát triển quang phổ học chính xác bằng tia laser, bao gồm cả công nghệ tìm kiếm tần suất quang học, phân biệt độ nhạy cảm của ánh sáng và màu sắc trong nguyên tử và phân tử"

Theo nhận xét của các chuyên gia, các phương pháp mới này của 3 nhà khoa học sẽ được đem ứng dụng trong những công việc đòi hỏi sự chính xác cao trong các vấn đề thuộc về vật lý đo lường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Học sinh làm dự án được thay thế bài kiểm tra học kỳ

TPO - Bản sắc dân tộc với người trẻ là một trong những giá trị được đề cao, thể hiện xuyên suốt trong chương trình học tập của học sinh với nhiều dự án học tập liên môn độc đáo. Điều đặc biệt là học sinh làm dự án sẽ được tính điểm thay thế bài kiếm tra học kỳ.