3 người thiệt mạng do nước lũ

3 người thiệt mạng do nước lũ
TP- Tính đến cuối ngày 4/11, tỉnh Ninh Bình đã có 3 người chết do mưa lũ. Việc nước lũ tràn, ngập hàng nghìn hộ dân ở 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn khiến đời sống của nhân dân hiện rất khó khăn.

Chúng tôi đã có mặt tại thôn Tứ Mỹ, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan - là một trong những xã bị ngập nặng trong đợt lũ này. Đã gần một tuần, người dân nơi đây chẳng yên giấc ngủ vì mực nước lũ cứ lên xuống và những cơn mưa bất ngờ, thất thường.

Những chiếc thuyền nhỏ thành thạo rẽ lối, di chuyển là phương tiện duy nhất hiện nay để người dân liên lạc với nhau ở đây.

Xã Lạc Vân có 1.193 hộ/5.301 nhân khẩu. Nước lũ đã làm cho 5/10 thôn của xã bị ngập trắng như: Thôn 3, thôn 4, Tứ Mỹ, Cẩm Địa, Bình An. Những ngôi nhà ở đây chỉ còn trông thấy nóc nhấp nhô trên mặt nước.

“Đầu tư, chăm sóc mãi, gia đình tôi có được một con bò đang mang thai. Nước lũ về, chúng tôi đã kịp thời dắt bò cột lên đồi. Ấy vậy mà không may nó trượt chân bị ngã chết. Vốn liếng của gia đình trông chờ vào con bò đã không còn hy vọng nữa”- Anh Vũ Văn Khiêm (48 tuổi) nói.

Lũ về, mỗi năm mỗi khác, những người có kinh nghiệm sống chung với lũ cũng không thể lường hết được thiệt hại do lũ. Nước lũ cũng đã cướp đi tính mạng của em Nguyễn Thị Ngoan (sinh năm 1996) ở An Nội, xã Gia Tường, huyện Nho Quan vào sáng 4/11.

Khi Ngoan đang cùng anh trai chèo thuyền chở rơm khô cho bò ăn thì đã bị lật thuyền. Anh trai đi cùng thuyền với Ngoan may mắn thoát nạn, còn Ngoan đã chết khi trên đường đưa đi sơ cứu.

Được biết, năm 1993, gia đình Ngoan cũng có người thân bị chết do lũ. Như vậy ngoài một chiến sĩ và một cháu bé thiệt mạng do nước lũ trong những ngày trước, đến ngày 4/11, toàn tỉnh Ninh Bình đã có 3 người chết do lũ.

Ông Phan Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Sau trận lũ này, tỉnh Ninh Bình cũng đã đề xuất phương án cứng hoá mặt đê ở đoạn đê bị vỡ Đức Long - Gia Tường; và phương án cứng hoá tràn Lạc Khoái.

Nếu phương án này được tiến hành thì người dân vùng lũ những năm tới sẽ không gặp nhiều khó khăn nữa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

TPO - Trong hai ngày 14 và 15/6, Tiểu đoàn Phòng hóa (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ khử khuẩn tại các vùng dịch tại Bắc Giang. Đây là hoạt động nhằm cắt đứt nguồn lây tại các cứ điểm có dịch COVID-19 cuối cùng và làm sạch môi trường trước khi Bắc Giang chuyển sang trạng thái bình thường mới.