3 người đào mộ bị sét đánh chết: Những điều đại kỵ khi gặp dông sét

TPO - Ngày 9/5, một trận dông sét lớn đã đánh chết 3 người và làm 2 người khác bị thương khi đang đào huyệt mộ giữa đồng. Tai nạn này lần nữa dấy lên quan ngại về kỹ năng phòng chống sét của người dân.

Như đã đưa tin vào lúc 13h30 ngày 9/5, một trận dông sét lớn đã đánh chết 3 người và làm 2 người khác bị thương khi đang đào huyệt mộ giữa đồng. Sự việc xảy ra tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. 

Được biết, vào thời điểm nói trên, các nạn nhân đang đào huyệt mộ và dùng cuốc thuổng. Lúc này, trời chuyển dông sét lớn và các nạn nhân đã bị sét đánh trúng

Từ tai nạn đáng tiếc này, một lần nữa đã dấy lên mối quan ngại về kỹ năng phòng chống sét của người dân.

Đặc biệt khi vào đầu mùa mưa, tình trạng dông sét sẽ thường xuyên xảy ra.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Việt Nam nằm ở tâm dông châu Á, một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh.

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu khoảng hai triệu cú sét. Nhiều khu vực được coi là tâm sét như khu vực như Hải Dương, Hà Tĩnh, Đồng bằng sông Cửu Long.

Để bảo vệ mình trước dông sét, dưới đây là những điều “đại kỵ”:

Không đứng dưới gốc cây: Tia sét luôn tìm con đường ngắn nhất để xuống mặt đất. Những cây cao cũng như các tòa nhà là một địa điểm tiếp “đất” thường xuyên của các tia sét. Vì vậy, không đứng dưới gốc cây khi gặp trời dông sét, đặc biệt là những gốc cây giữa cánh đồng. Cũng không nên chọn các vị trí cao để đứng.

Không mang theo kim loại trên người: Khi gặp trời mưa dông, tuyệt đối không được mang theo trên người các thiết bị kim loại vì đây là chất dẫn điện xuất sắc.

Trường hợp ba người dân ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị dông sét đánh chết khi đang đào huyệt mộ giữa đồng ngày hôm qua có thể là một ví dụ.

Một số việc cụ thể như không nên đi câu bởi những cần câu là chất dẫn điện tốt, không rung chuông, không chơi golf vì chuông và dụng cụ chơi golf cũng đều là chất dẫn điện tốt.

Không gọi điện thoại: Khi trời dông sét, tuyệt đối không gọi điện thoại cũng như cần tắt đi mọi máy móc, thiết bị chạy điện ở trong nhà

Cách xử lý khi gặp trời dông sét:

Khi gặp dông sét mà đang ở ngoài trời, cố gắng tìm nơi trú ẩn an toàn như vào nhà hay vào trong ô tô. Trường hợp không kịp di chuyển hãy ngồi xổm xuống đất, khép hai chân vào nhau và đặt hai bàn tay lên đầu gối.

Tư thế này sẽ làm giảm khả năng biến cơ thể thành mục tiêu của tia sét. Nếu đang trong nhà có việc phải ra ngoài thì nên đi ủng cao su vì cao su không phải là chất dẫn điện tốt.

MỚI - NÓNG
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Những bức ảnh có độ phan giải cao và các nghiên cứu hóa học về mẫu đá ở Biển Đỏ cho thấy nó đã tồn tại 13 triệu năm.

Biển Đỏ không còn là đại dương nhỏ, có tuổi đời 13 triệu năm

TPO - Trên bản đồ thế giới, Biển Đỏ (hay còn gọi là Hồng Hải) dài 2.250 km, nhưng chỉ rộng 355 km ở điểm rộng nhất. Biển Đỏ hầu như không giống một đại dương. Một lưu vực đại dương mới, mặc dù vẫn còn hẹp, đang thực sự hình thành giữa châu Phi và bán đảo Ả Rập. Chính xác độ trẻ của nó và liệu nó có thể thực sự được so sánh với các đại dương trẻ khác trong lịch sử Trái đất hay không đã là vấn đề tranh cãi trong giới khoa học địa chất trong nhiều thập kỷ.
Các ảnh chụp trên sao Hỏa cho thấy có nhiều đặc điểm giống sông băng ở Nam Cực,

Vừa phát hiện sông băng trên sao Hỏa?

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy các đặc điểm hình tròn kỳ lạ trên một vùng bằng phẳng được gọi là Arcadia Planitia trên sao Hỏa mang một nét tương đồng ấn tượng với các dòng băng bên trong các tảng băng ở Nam Cực .