3 bộ lên tiếng tìm cách gỡ 'bài toán' condotel

3 bộ lên tiếng tìm cách gỡ 'bài toán' condotel
TPO - Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hoá, Thể thao Du lịch đều đưa ra những nhận định và giải pháp gỡ 4 vướng mắc lớn nhất cho condotel để phát triển ổn định trong thời gian tới.  

Liên quan đến condotel những ngày qua về sự đổ vỡ của dự án tại Đà Nẵng vì cam kết lợi nhuận lên tới 12%,  ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng sẽ ngồi lại với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tìm giải pháp cho condotel.

Ông Hưng cho biết, trước đó, theo Chỉ thị số 11 của Chính phủ đã giao rõ nhiệm vụ cụ thể cho các bộ. Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với condotel. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với loại hình căn hộ này.

Theo ông  Hưng, hiện có 4 vướng mắc lớn nhất của condotel. Thứ nhất, pháp luật chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật (chỉ có luật Du lịch có quy định về căn hộ du lịch), các pháp luật khác chưa có quy định về các loại hình công trình này, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ.

Thứ 2, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất. Thứ 3, các căn hộ condotel được bán cho hộ gia đình, cá nhân theo cơ chế thị trường, Nhà nước không can thiệp. Lợi nhuận  của các nhà đầu tư thực hiện theo pháp luật về dân sự và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua. Thứ 4, quy định về quản lý vận hành condotel còn thiếu đồng bộ. Hiện chưa có quy định cụ thể với các tòa độc lập chỉ có căn hộ condotel.

Trước sự đổ vỡ của một dự án tại Đà Nẵng, ông Hưng cho rằng, với những dự án hứa hẹn lợi nhuận 12%, 15% và hơn thế cũng sẽ có khả năng đổ vỡ  trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2017, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các địa phương về condotel. Bộ đã cảnh báo các địa phương thận trọng hơn trong việc phát triển các loại hình sản phẩm này, nhằm giúp số lượng các dự án được phê duyệt giảm dần.

Theo ông Hưng, condotel là loại hình bất động sản mới, được phát triển nhanh ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào năm 2016, 2017. Tuy nhiên, từ năm 2018, 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại. Đáng chú ý, số dự án condotel được thẩm định mới dự kiến trong năm 2019 giảm 80% so với cao điểm. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ năm 2015 đến nay có khoảng trên 30.000 căn condotel. Trong quý III/2019, chỉ có 2.515 giao dịch thành công, số lượng condotel (do Bộ Xây dựng thẩm định) trong quý III/2019 giảm mạnh chỉ còn 198 căn hộ.

Ông Hưng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu địa phương minh bạch hóa thông tin về triển khai condotel và cam kết lợi nhuận. Đồng thời, kiến nghị các ngân hàng có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho các dự án bất động sản, trong đó có condotel…

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) khẳng định, chế độ sử dụng đất giao cho dự án condotel là đất gì cấp theo đất đấy. Cụ thể, giao đất sản xuất kinh doanh sẽ cấp theo sản xuất kinh doanh dịch vụ. Hiện chưa có địa phương nào hỏi về khó khăn cấp “sổ đỏ” cho condotel. Trước đây có một doanh nghiệp và tỉnh Khánh Hoà hỏi, Tổng Cục đã có công văn trả lời rất rõ.

Theo ông Phấn, chế độ sử dụng đất có quy định rất rõ từ lâu trong các nghị định và thông tư. Hiện nay, condotel “vướng” là khi chủ đầu tư quảng cáo bán hàng là sổ đỏ vĩnh viễn. Tuy nhiên, những dự án này được nhà nước giao đất vào sản xuất kinh doanh, dự án được phê duyệt cũng là dự án kinh doanh, giấy phép xây dựng cũng thế. Cấp giấy sẽ phải theo đúng pháp luật chứ không thể cấp sang đất ở được.

Chia sẻ về việc trước đây có địa phương cấp sai dự án condotel sang đất ở, ông Phấn cho rằng, Bình Định năm 2017 cấp đất ở thời hạn lâu dài cho condotel đã thu hồi và sửa lại. Từ năm 2018 đến nay, dự án khi làm hồ sơ được cấp ở mục sản xuất kinh doanh, công trình là căn hộ khách sạn, thời hạn là 50 năm rất rõ ràng.

“Chủ đầu tư khi bán cho người mua phải trung thực. Anh giao vào mục đích gì? Tài sản đấy là như thê nào? Đằng này anh cứ quảng cáo là sổ đỏ vĩnh viễn. Khi người dân mua rồi là dùng chính dư luận của người dân để bắt nhà nước sửa lại, hợp thức hoá là không đúng”, ông Phấn nói.

Ông Phấn cũng bày tỏ lo ngại khi hiện nay nhiều chủ đầu tư condotel như “đa cấp”, quảng cáo không trung thực. “Cái này chủ đầu tư phải kiểm điểm, địa phương phải giám sát chứ đừng gây áp lực với nhà nước”, ông Phấn nói.

Còn ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ ra quy chế quản lý rồi nhưng chỉ ở góc độ du lịch. Cụ thể là chất lượng và dịch vụ xem có đảm bảo hay không thôi chứ làm sao mà ra quy chế về quản lý xây dựng được.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

TPO - Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ; Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội; Dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện, cắt nước của chủ đầu tư; Khánh Hòa lệnh xử lý loạt dự án xây sai phép, sai quy hoạch; 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.
Nhiều khách đến xem đất tại dự án Khu đất 34 lô xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Mai Ngọc

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

TP - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra lừa đảo và khó quản lý.