3,5% chi ngân sách của Hà Nội và TPHCM là thu gom, xử lý rác

TPO - TP. Hà Nội và TP.HCM hàng năm dành khoảng 1.200 – 1.500 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, chiếm khoảng 3,5% chi ngân sách của địa phương.

Hôm nay, 8/11, tại TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức diễn đàn hợp tác Phần Lan - Việt Nam về cấp thoát nước và xử lý chất thải rắn.

Tại diễn đàn, PGS TS Nguyễn Hồng Tiến, cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết TP Hà Nội và TP.HCM hàng năm dành khoảng 1.200 – 1.500 tỷ đồng cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, chiếm khoảng 3,5% chi ngân sách. Các địa phương khác kinh phí xử lý hàng năm từ 20 – 40 tỷ đồng, trong đó có những địa phương chỉ dành khoảng 3 – 10 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn.

Kinh phí ngân sách chi cho hoạt động xử lý chất thải rắn mỗi địa phương khác nhau, trong đó mức chi trung bình là khoảng 250 nghìn đồng/tấn. Chi phí xử lý của các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trung bình khoảng 122 nghìn đồng/tấn. Đây là chi phí vận hành, chưa tính chi phí đầu tư, mặt bằng, đất đai…

Hiện nay, cả nước có khoảng 660 bãi chôn lấp rác (chưa thống kê đầy đủ các bãi quy mô nhỏ cấp xã), trong đó chỉ có 203 bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Đáng lưu ý, phần lớn các bãi chôn lấp tiếp nhận rác thải sinh hoạt hiện nay chưa thực hiện phân loại rác tại nguồn, có thành phần hữu cơ cao nên tính ổn định thấp, chiếm nhiều diện tích đất và phát sinh lượng lớn nước rỉ rác.

Nghiêm trọng hơn, các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh lại là các bãi rác lộ thiên, không có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác, quá tải, không được che phủ, phun hóa chất khử mùi… đang là nguồn gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hoạt động sản xuất của cộng đồng. Đặc biệt, có 132 bãi chôn lấp rác đang gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng, cần phải xử lý triệt để trong giai đoạn năm 2015-2020.

Tổng khối lượng rác thải đô thị cả nước được thu gom xử lý hiện nay đạt khoảng 38.000 tấn/ngày đêm, chiếm 85% tổng khối lượng rác phát sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

TP - Vào đầu tháng 8, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt thông tin về một bác sĩ tên Khoa “rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh”. Cơ quan chức năng vào cuộc và xác minh đây là tin giả. Câu chuyện trên là một trong hàng ngàn ví dụ về tin giả được lan truyền rầm rộ nhưng sau đó được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam dán nhãn tin giả.
Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0

Thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm rao bán tràn lan: Người bán là nhân viên y tế

TP - Lần theo dấu vết đối tượng bán thuốc kháng virus để lại, phóng viên đã nhanh chóng xác minh. Qua những hình ảnh và thông tin cá nhân của người này, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương khẳng định: “Đây là điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện”. Báo Tiền Phong đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TPHCM đề xuất phối hợp làm rõ các vấn đề liên quan.
Ảnh: Hoàng Nam

Biểu dương, động viên lãnh đạo xã, phường khiêng người chết vì COVID đi mai táng

TP - Liên quan sự việc lãnh đạo xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình) phải khiêng người chết vì COVID-19 đi mai táng, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới, cho rằng, đây là việc làm bất đắc dĩ, nhưng cũng cần biểu dương tinh thần của anh em cơ sở đã bất chấp nguy hiểm trong tình huống cấp bách.