27 ngư dân Quảng Ngãi mất tích

27 ngư dân Quảng Ngãi mất tích
TPO – Tính đến 19h tối nay, vẫn còn 27 ngư dân Quảng Ngãi bị mất tích trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Quân chủng Hải quân đã cử 3 tàu cứu nạn đến khu vực này song việc tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa diễn ra được như mong muốn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa vớt được 2 người ở đảo Phú Lâm, nhưng chưa biết hai người này ở tàu nào.

Trong số 7 tàu/85 lao động bị mất tích của tỉnh Quảng Ngãi đã có 58 người được các đơn vị cứu hộ, cứu nạn kịp thời cứu sống, hiện các lực lượng chức năng đang tìm kiếm 27 người mất tích còn lại trên 2 tàu chìm và 1 tàu mất tích.  

Tại Hải Phòng, ba chiếc tàu lớn đang được sửa chữa bị bão đánh trôi là tàu Vinashin Express 01, Vinashin Orient và tàu Shinsung Accord (Hàn Quốc) đã va đập mạnh vào cầu Bính (bắc qua sông Cấm) và bị hư hỏng nặng, trong đó 2 tàu Vinashin Orient và Singsung Accord mắc sâu vào gầm cầu, cần cẩu tàu bị gãy do va đập mạnh.

Các ngành chức năng đã bố trí khoảng 6 tàu lai dắt, tàu kéo đưa được tàu Vinashin Express 01 về neo buộc an toàn, hai chiếc tàu còn lại vẫn kẹt trong gầm cầu.

Tàu Vinashin Orient bị mắc kẹt vào gầm cầu Bính. Ảnh: TTXVN
Tàu Vinashin Orient bị mắc kẹt vào gầm cầu Bính. Ảnh: TTXVN.

16h00 : Tìm thêm được 6 người, tổng số người mất tích tăng lên 16

5 người mất tích ở Quảng Ninh đã được tìm thấy sáng nay. Nhưng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Ngãi lại cho biết: tổng số người bị mất liên lạc tăng lên từ 6 thành 16.

Trao đổi với chúng tôi lúc 4 giờ chiều nay, Đại diện Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 5 người bị mất tích vào tối qua trong cơn bão Côn Sơn thì sáng nay đã được tìm thấy.

Trong đó, một người dân là ông Lương Văn Quang (bị sóng đánh trôi) đã được tìm thấy lúc 5 giờ sáng. 4 thuyền viên trên tàu vận tải bị chìm cũng được tìm thấy lúc 8 giờ sáng. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh này khẳng định: Quảng Ninh chưa có thiệt hại về người.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão cho biết: toàn tỉnh có thêm 10 người chưa liên lạc được, nâng tổng số người bị mất tích và chưa liên lạc lên con số 16.

Trong buổi họp tại Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương sáng nay, ông Trần Quang Hoài – Chánh Văn phòng – cho biết: tại Quảng Ngãi, công tác di dân, kêu gọi ngư dân vào bờ gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp này cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương này, để giúp đỡ người dân ở mức tốt nhất.

7h00 : Bão suy yếu nhưng lại sắp có bão mới

Sáng nay, 7 giờ, tại Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: tối hôm qua, tâm bão Côn Sơn đi vào các tỉnh Hải Phòng – Thái Bình, sức gió mạnh cấp 9, cấp 10. Sau khi vào đất liền, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng sớm nay (18/7), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cảnh báo: đang có một vùng áp thấp nhiệt đới ở Philippines, chiều tối nay, sẽ đi vào biển Đông, có khả năng sẽ mạnh lên thành bão, hướng đi tương tự bão Côn Sơn vừa qua.

Trả lời phỏng vấn của PV Tiền Phong Online sáng nay, ông Hải cho biết: khoảng 2 -3 hôm nữa, có khả năng vùng áp thấp di chuyển này sẽ thành bão.

Trước đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Hồi 04 giờ ngày 18/7, vị trí tâm trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6, (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở Cửa Ông (Quảng Ninh) gió mạnh cấp 9 (21m/s), giật cấp 14 (34m/s); Cô Tô có gió cấp 9, giật cấp 12 (33m/s); Bãi Cháy gió cấp 8, giật cấp 11...

Lý giải về việc tâm bão từ Hải Phòng đến Thái Bình nhưng gió lại mạnh ở Quảng Ninh, ông Hải cho hay: do Quảng Ninh nằm ở rìa phía Bắc của “mắt bão”, nên theo cấu tạo chung của bão, rìa này luôn có gió mạnh hơn các vùng khác.

Tối qua, lượng mưa ghi nhận được phổ biến từ 50 – 100mm, cá biệt, có những nơi mưa lớn như: Hòa Bình (166mm), TP Nam Định 159mm, Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) 132mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền, suy yếu và tan dần.

Nhanh chóng tìm kiếm 11 người mất tích

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: phải nhanh chóng tìm kiếm 11 người mất tích trong bão.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì phiên họp tại VP Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TW sáng nay
Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì phiên họp tại VP Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TW sáng nay. Ảnh: HT

Hiện, Quảng Ngãi có 6 người mất tích (trên tàu QNg ở Hoàng Sa), Quảng Ninh có 5 người có 5 người mất tích (1 người bị sóng đánh trôi ở khu vực đảo Cống Đỏ, 4 người trên tàu vận tải bị chìm tại khu vực hòn Gà Chọi), Hải Phòng có 3 người bị thương.

Quân chủng Hải quân  đã điều 3 tàu ra khơi cứu nạn và đang tìm cách tiếp cận các tàu gặp nạn ở khu vực đảo Hoàng Sa.

Thiệt hại về vật chất tính đến thời điểm này bao gồm: 303 nhà bị tốc mái; chìm 27 tàu, nhiều thuyền, bè bị cuốn trôi; Cầu Bính tại Hải Phòng bị tàu biển va chạm; 1 cầu hàng tại đảo Bạch Long Vĩ bị gãy; nhiều đê kè ở Cát Hải bị sạt lở.

“Điều đáng tiếc nhất là đối với ngư dân Quảng Ngãi” – Bộ trưởng Cao Đức Phát sáng nay nhận định về thiệt hại do bão Côn Sơn.

Theo đó, tỉnh này đã gặp nhiều khó khăn trong việc sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan phải phối hợp với Quảng Ngãi để giúp ngư dân tỉnh này trong những ngày tiếp theo.

>> tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.