26/6, sẽ tuyên án nhóm 'chức sắc' của Cty MB24?

Nhóm chức sắc của Cty MB24 trong phiên xử. Ảnh: Bắc Hà
Nhóm chức sắc của Cty MB24 trong phiên xử. Ảnh: Bắc Hà
TP - Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, song, nhóm 'chức sắc' của Cty MB24 đã mở nhiều gian hàng ảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ các hội viên trên mạng.

Ngày 25/6, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử Ngô Văn Huy (SN 1973, ở Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm) cùng các đồng phạm về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để chiếm đoạt tài sản.


Theo cáo trạng, tháng 5/2011, Ngô Văn Huy cùng Nguyễn Tuấn Minh, Lê Văn Cường thành lập Cty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt Cty MB24), đặt trụ sở ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Minh là Chủ tịch HĐQT phụ trách mảng hành chính, kế toán; Huy là Giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường là Phó GĐ phụ trách truyền thông. 

Cuối tháng 5/2011, nhóm "chức sắc" của Cty MB24 thuê thêm Nguyễn Mạnh Hà, giao cho chức vụ Trưởng phòng kỹ thuật, quản lý công nghệ thông tin. Kết luận điều tra thể hiện, dù chưa được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng CEO của Cty MB24 đã yêu cầu Trưởng phòng kỹ thuật dựng lên một website "muaban24.vn"để hoạt động.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ thủ đoạn phạm tội của nhóm tội phạm công nghệ này. Theo đó, tùy theo lĩnh vực phụ trách, các thành viên của MB24 tổ chức tuyên truyền, lôi kéo các hội viên bán gian hàng ảo trên website "muaban24.vn", sau đó, dùng tiền của hội viên sau trả cho hội viên trước. 

Từ đó, tạo ra một tài khoản trên hệ thống "muaban24.vn" để nhập tiền ảo vào, rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt. Để "hâm nóng" và lừa đảo các hội viên mới, nhóm CEO của Cty MB24 đã tự dựng lên hơn 17.000 hội viên từ các đơn vị khác nhau, tham gia vào các gian hàng ảo, nhằm chứng minh một website đang rất ăn khách.

Để trở thành hội viên chính thức của website này, mỗi người phải bỏ ra 5,2 triệu đồng, tương đương 1 gian hàng ảo. Sau đó, nếu các hội viên giới thiệu được các hội viên mới, sẽ được thưởng một khoản tiền hậu hĩnh. Với thủ đoạn trên, tính từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012, Minh cùng đồng phạm đã bán được hơn 121.000 gian hàng ảo, với số tiền ảo hơn 631 tỷ đồng, trong đó, đã rút hơn 30 tỷ đồng tiền thật của hội viên để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra còn thể hiện, Cty MB24 đã mở được 31 chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. CQĐT đã ủy thác điều tra tới các địa phương có chi nhánh; bước đầu, đã có kết quả điều tra ở 12 chi nhánh của Cty MB24.

Ngày xét xử đầu tiên, HĐXX dành thời gian cho đại diện Viện kiểm sát duy trì quyền công tố trước tòa, thông qua bản cáo trạng và bắt đầu phần thẩm vấn. Dự kiến ngày 26/6, tòa sẽ tuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

TPO - Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).