25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 20/1, ông Trump nhậm chức, chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Ngày 20/1, ông Trump nhậm chức, chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
TPO - Ngay sau ngày nhậm chức 20/1, Tổng thống Donald Trump liên tục kí những sắc lệnh gây tranh cãi trong lòng nước Mỹ.
25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 1

Ngày 24/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ngoài ra, ông cũng kí quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. 

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 2

Ngày 25/1, Tổng thống Trump kí 2 sắc lệnh cho phép hai dự án đường ống dẫn Keystone XL và Dakota Access hoạt động trở lại. Cả hai dự án dầu này bị cho ngưng hoạt động dưới thời người tiền nhiệm là ông Barack Obama

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 3

Ngày 26/1, ông Trump tiếp tục kí chỉ thị xây dựng một bức tường dài 3.200 km dọc biên giới Mỹ- Mexico.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 4

Ngày thứ 28/1, ông Trump ký lệnh ngưng cho nhập cảnh người tị nạn từ Syria. Chương trình nhận người tị nạn từ những nước khác sẽ bị tạm ngưng 120 ngày. Người dân từ 7 nước Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen ít nhất trong vòng 90 ngày tới không được nhập cảnh vào Mỹ. Ngoại lệ là những nhân viên ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, và những người tới Liên Hiệp Quốc. 

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 5

Ngày thứ 29/1, ông Trump có cuộc điện đàm đầu tiên kéo dài suốt 1 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin sau đó thông báo rằng hai bên sẵn sàng kích hoạt các nỗ lực chung nhằm làm ổn định và phát triển sự hợp tác Nga-Mỹ trên tinh thần xây dựng, công bằng và cùng có lợi. Nhà Trắng cũng mô tả đây là cuộc trao đổi tích cực và là khởi đầu quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, hiện cần phải hồi phục.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 6

Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa bảo vệ lý do của lệnh cấm nhập cảnh trong một tuyên bố qua văn bản vào ngày 29/1. Ông nhấn mạnh rằng nước Mỹ tự hào là một quốc gia của những người nhập cư, "và chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện sự thông cảm đối với những người đang chạy trốn khỏi sự áp bức, nhưng chúng tôi cũng sẽ bảo vệ công dân và biên giới của chính chúng tôi". Ông Trump cũng cho rằng đây không phải vấn đề tôn giáo "mà là về chủ nghĩa khủng bố và về việc bảo vệ đất nước của chúng tôi".

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 7

Ngày thứ 31/1, Tổng thống Trump kí sắc lệnh rút gọn đáng kể các quy định liên bang.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 8

Ngày 1/2, ông Trump đề cử ông Neil Gorsuch, 49 tuổi, theo đường lối bảo thủ, vào chức Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Việc chỉ định này được đánh giá là giúp hình thành những phán quyết về các vấn đề mang tính quyết định ở Mỹ như kiểm soát súng, phá thai, án tử hình và các quyền về tôn giáo

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 9

Ngày thứ 2/2, ông Trump đã sử dụng những lời lẽ rất gay gắt với Thủ tướng Australia Turnbull trong cuộc điện đàm ngày 2/2. "Đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từng có", ông Trump nói sau khi ông Turnbull cố gắng xác nhận việc Mỹ sẽ giữ cam kết tiếp nhận hơn 1.200 người di cư từ các trung tâm tị nạn của Australia. Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến kéo dài một tiếng đồng hồ, nhưng Tổng thống Mỹ sau đó đã đột ngột gác máy sau 25 phút, khi ông Turnbull bắt đầu đề cập đến vấn đề Syria.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 10

Ngày 4/2, căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao kể từ vụ thử tên lửa của Iran khiến chính quyền Tổng thống Trump buộc phải áp các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan đến Vệ binh Cách mạng Iran. Ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng "Iran đang đùa với lửa". 

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 11

Ngày 5/2, ông Trump tiếp tục lên tiếng bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc phỏng vấn với Foxnews, ông bác bỏ mô tả của người dẫn chương trình gọi ông Putin là "sát nhân". Ông Trump nói: "Có rất nhiều sát nhân ngoài kia. Bạn nghĩ đất nước của chúng ta vô tội ư?".

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 12

Ngày 6/2, ông Trump cáo buộc truyền thông lờ đi những cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở châu Âu. Dù vậy, ông không nêu cụ thể cuộc tấn công nào không được đưa tin để củng cố cáo buộc này. 

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 13

Ngày 8/2, ông Trump chỉ trích Nordstrom vì đối xử bất công với con gái Ivanka Trump của ông sau quyết định không mua dòng thời trang của cô sắp tới. “Con gái tôi, Ivanka bị Nordstrom đối xử bất công. Nó là một cô gái tuyệt vời, luôn khiến tôi làm những điều đúng đắn! Thật là tệ”, ông Trump viết trên Twitter.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 14

Ngày 9/2, ông Trump chịu thất bại cay đắng ở cương vị Tổng thống Mỹ khi tòa án phúc thẩm liên bang òa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 (San Francisco) bác kháng nghị khôi phục sắc lệnh cấm tạm thời công dân 7 nước vùng Trung Đông đến Mỹ.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 15

Ngày 10/2, Tổng thống Trump bắt tay thân mật với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mở ra chương mới trong quan hệ Mỹ- Nhật. Tuyên bố chung cho biết, cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản thông qua khả năng quân sự thông thường và hạt nhân vẫn vững chắc.  

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 16

Ngày 11/2, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ “mạnh tay” khi đối phó với Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới. Ông Trump nói: “Rõ ràng Triều Tiên là một vấn đề rất lớn và chúng tôi sẽ đối phó mạnh tay”.   

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 17

Ngày 12/2, Tổng thống Trump đánh giá thông tin về việc Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn thảo luận với đại sứ Nga về các lệnh trừng phạt trước khi ông Trump nhậm chức.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 18

Ngày 13/2, ông Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Cuộc gặp được đánh giá là quan trọng nhất đối với Canada trong nhiều thập niên giữa lãnh đạo của hai quốc gia láng giềng.

25 ngày sóng gió của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 19

Ngày 14/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức. Tổng thống Trump được cho là biết trước việc ông Flynn liên lạc với đại sứ Nga để thảo luận về các biện pháp trừng phạt trước khi ông Trump nhậm chức nhưng không ngay lập tức sa thải ông. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.