25 học sinh chuyên tiếng Hàn chưa biết thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ nào

25 học sinh chuyên tiếng Hàn chưa biết thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ nào
TPO - Học chuyên tiếng Hàn Quốc 3 năm THPT nhưng đến khi thi tốt nghiệp năm nay, tiếng Hàn không phải là một trong 6 ngoại ngữ được thi. Số phận của 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT chuyên ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH quốc gia Hà Nội chưa biết thế nào trong khi hôm nay là ngày kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020.

Theo phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, hôm nay là ngày cuối cùng đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020 nhưng con em họ vẫn chưa biết sẽ đăng ký bài thi môn ngoại ngữ là tiếng gì. Không những thế, tổ hợp tuyển sinh của các trường ĐH cũng không có tiếng Hàn,

Vì theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH 2020, chỉ có 6 ngôn ngữ được tham gia thi là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Như vậy không có bài thi ngôn ngữ Hàn nên đồng nghĩa với việc tổ hợp xét tuyển của các trường ĐH cũng không có bài thi môn ngôn ngữ tiếng Hàn. Thậm chí, ngay tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, đơn vị chủ quản của trường THPT chuyên ngữ, ngành ngôn ngữ Hàn cũng không tuyển tổ hợp có bài thi tiếng Hàn.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 2015, trường ĐH Ngoại ngữ đã tiến hành xây dựng chương trình đào tạo tiếng Hàn quốc như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của Giám đốc ĐH Quốc gia và Công văn 163 của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Sau khi chương trình hoàn thành, Trường đã triển khai giảng dạy thí điểm tại trường THPT chuyên ngữ, ĐH Ngoại ngữ từ năm 2017.

Ngày 3/5, Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng (lúc đó là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh ký đã thống nhất với kế hoạch giảng dạy tiếng Hàn Quốc ở bậc THPT của trường và nghiên cứu để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2020.

Từ năm học 2017 – 2018 Trường đã triển khai giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại trường THPT Chuyên ngữ với 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn Quốc mỗi năm.

Năm 2019, trường ĐH Ngoại ngữ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề nghị đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi THPT năm 2020 theo tinh thần công văn mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã thống nhất năm 2017.

Đến ngày 30/3/2020, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về việc đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tuy nhiên, đến nay, trong Quy chế thi và Quy chế tuyển sinh đều không có môn tiếng Hàn trong các bài thi môn Ngoại ngữ.

Trong khi hôm nay là kết thúc thời gian đăng ký hồ sơn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020. Chính vì vậy nên phụ huynh đang rất băn khoăn và mong sớm có quyết định cuối cùng từ Bộ GD&ĐT.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.