25 học sinh chuyên tiếng Hàn chưa biết thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ nào

25 học sinh chuyên tiếng Hàn chưa biết thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ nào
TPO - Học chuyên tiếng Hàn Quốc 3 năm THPT nhưng đến khi thi tốt nghiệp năm nay, tiếng Hàn không phải là một trong 6 ngoại ngữ được thi. Số phận của 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT chuyên ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH quốc gia Hà Nội chưa biết thế nào trong khi hôm nay là ngày kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020.

Theo phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, hôm nay là ngày cuối cùng đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020 nhưng con em họ vẫn chưa biết sẽ đăng ký bài thi môn ngoại ngữ là tiếng gì. Không những thế, tổ hợp tuyển sinh của các trường ĐH cũng không có tiếng Hàn,

Vì theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH 2020, chỉ có 6 ngôn ngữ được tham gia thi là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Như vậy không có bài thi ngôn ngữ Hàn nên đồng nghĩa với việc tổ hợp xét tuyển của các trường ĐH cũng không có bài thi môn ngôn ngữ tiếng Hàn. Thậm chí, ngay tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, đơn vị chủ quản của trường THPT chuyên ngữ, ngành ngôn ngữ Hàn cũng không tuyển tổ hợp có bài thi tiếng Hàn.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 2015, trường ĐH Ngoại ngữ đã tiến hành xây dựng chương trình đào tạo tiếng Hàn quốc như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của Giám đốc ĐH Quốc gia và Công văn 163 của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Sau khi chương trình hoàn thành, Trường đã triển khai giảng dạy thí điểm tại trường THPT chuyên ngữ, ĐH Ngoại ngữ từ năm 2017.

Ngày 3/5, Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng (lúc đó là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh ký đã thống nhất với kế hoạch giảng dạy tiếng Hàn Quốc ở bậc THPT của trường và nghiên cứu để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2020.

Từ năm học 2017 – 2018 Trường đã triển khai giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại trường THPT Chuyên ngữ với 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn Quốc mỗi năm.

Năm 2019, trường ĐH Ngoại ngữ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề nghị đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi THPT năm 2020 theo tinh thần công văn mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã thống nhất năm 2017.

Đến ngày 30/3/2020, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về việc đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tuy nhiên, đến nay, trong Quy chế thi và Quy chế tuyển sinh đều không có môn tiếng Hàn trong các bài thi môn Ngoại ngữ.

Trong khi hôm nay là kết thúc thời gian đăng ký hồ sơn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020. Chính vì vậy nên phụ huynh đang rất băn khoăn và mong sớm có quyết định cuối cùng từ Bộ GD&ĐT.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.