24 nước ngừng sử dụng vắcxin viêm gan B Hàn Quốc

24 nước ngừng sử dụng vắcxin viêm gan B Hàn Quốc
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa quyết định tạm ngừng sử dụng trên quy mô toàn cầu, gồm 24 nước hiện đang sử dụng 2 lô vắcxin viêm gan B của Hãng LG liên quan đến các vụ tai biến vừa qua tại Việt Nam.
24 nước ngừng sử dụng vắcxin viêm gan B Hàn Quốc ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết ngày 19/5, các chuyên gia y tế của Việt Nam và WHO đã trao đổi xây dựng phương pháp và công cụ điều tra nguyên nhân tử vong liên quan đến các lô vắcxin viêm gan B nói trên.

Đó là lô vắcxin viêm gan B UVX 05028 gây tai biến tử vong với 2 cháu bé ở Hà Tĩnh và lô UVX 06006 gây tai biến tử vong với một trẻ sơ sinh ở TP Hồ Chí Minh.

Dự định từ 3 đến 4 tuần nữa, Hội đồng chuyên môn đánh giá về sự cố vắcxin viêm gan gan B thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam sẽ có kết luận về nguyên nhân tử vong do tiêm vắcxin viêm gan B của Hãng LG thời gian qua.

Bà Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty sản xuất vắcxin và sinh phẩm số 1 cho biết, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất vắcxin viêm gan B khi có yêu cầu của Bộ Y tế, với số lượng không hạn chế. Vắcxin viêm gan B được Việt Nam sản xuất thành công từ năm 1997, sau đó được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Từ đó đến nay, Việt Nam đã sản xuất và sử dụng trên hàng chục triệu liều và chưa ghi nhận có trường hợp nào bị tai biến./.

MỚI - NÓNG