24 người sang Malaysia dự lễ hội tôn giáo chưa được cách ly

24 người sang Malaysia dự lễ hội tôn giáo chưa được cách ly
TPO - Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, có tổng cộng 46 người cư trú tại TPHCM từng qua Malaysia dự lễ hội tôn giáo ở Kuala Lumpur, trong số đó TPHCM mới tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 chiều 19/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: Thành phố đã lập danh sách 49 người tham dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia, trong số đó có 3 người cư trú tỉnh An Giang. TPHCM đã chuyển thông tin 3 trường hợp trên về Sở Y tế và CDC tỉnh An Giang để giám sát.

46 người còn lại cư trú tại TPHCM. Thành phố đã tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp. Có 16/22 người đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

24 người sang Malaysia dự lễ hội tôn giáo chưa được cách ly ảnh 1 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Đáng chú ý trong 24 trường hợp chưa thực hiện biện pháp cách ly thì 2 người hiện nay không có mặt ở địa phương và 22 người còn lại đang tiếp tục điều tra thông tin.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến sáng 19/3, TPHCM tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất cao (xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính). Trong số này có một nam tín đồ dân tộc Chăm ngụ tại phường 1 (quận 8) vừa qua đã sang Malaysia dự lễ hội Hồi giáo ở Kualalunpur. 

Trường hợp trên đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 61 ở tỉnh Ninh Thuận. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan y tế đã tiếp nhận lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 17/3 và đến sáng 18/3 đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Để phòng tránh dịch lây lan trong cộng đồng, ngay trong sáng nay, Trung tâm y tế quận 8 đã phun xịt, khử khuẩn nơi lưu trú của người này và khu vực xung quanh.

24 người sang Malaysia dự lễ hội tôn giáo chưa được cách ly ảnh 2 Cơ quan y tế hạn chế ra vào hẻm 157 Dương Bá Trạc (phường 1, quận 8) nơi bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 để phun xịt, khử khuẩn vào sáng 19/3

Cơ quan y tế cũng phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách 27 hộ dân xung quanh và một thánh đường Hồi giáo dành cho nam giới đi dự lễ với khoảng 280 người, trong đó có 180 người ở địa phương. Số còn lại là từ nơi khác đến.

Sáng cùng ngày, Tiền Phong cũng ghi nhận nhiều lực lượng như y tế, công an, quân đội cùng xe cấp cứu có mặt tại hẻm 157 Dương Bá Trạc, phường 1 (quận 8). Lực lượng chức năng chốt chặn, hạn chế người ra vào.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM nhắc lại một số lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 16-3 và yêu cầu cần chú ý đến nguy cơ lây nhiễm ở gia đình.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh đối với các gia đình để phòng chống dịch lây lan khi có các nguy cơ nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần phát huy vai trò phường, xã, tổ dân phố, các chung cư trong hỗ trợ người trong gia đình có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, TPHCM có thể lúng túng trong phòng, chống dịch nếu không tính đến các vấn đề. Vì thế, TPHCM phải tính toán các yếu tố tổng thể về con người, trang thiết bị, cơ sở vật chất và đưa ra phương án ứng phó.

"Tất cả quận, huyện cũng phải có phương án ứng phó, bởi vì sự lây lan cộng đồng là rất mạnh; chẳng hạn, riêng một nhân viên Điện máy Xanh ở Đà Nẵng đã tiếp xúc với 56 người", ông Phong lưu ý.

24 người sang Malaysia dự lễ hội tôn giáo chưa được cách ly ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu có phương án huy động y bác sỹ nghỉ hưu, sinh viên y khoa, TNXP tham gia chống dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 họp với các Bộ Tư lệnh các địa phương giáp ranh TPHCM để chuẩn bị phương án dự phòng nếu quá tải các khu cách ly tập trung ở TPHCM thì đưa người về cách ly ở các địa phương lân cận.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án kịp thời đưa người vào các khu cách ly tập trung và giải tỏa sớm những người bay về sân bay Tân Sơn Nhất, không để hành khách tập trung đông, thời gian kéo dài ở sân bay.

TPHCM đảm bảo nguồn nhân lực, vật lực để thực hiện việc cách ly, điều trị cho người dân ở TPHCM và người nước ngoài trên địa bàn TPHCM. Hiện nay, TPHCM có 5 khách sạn sẵn sàng phối hợp, làm nơi cách ly, có thu phí ưu đãi. Trong đó, có một khách sạn ở gần sân bay Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm