22 tỉnh thành nợ đọng 1.630 tỷ đồng xây nông thôn mới

Nghệ An hiện là một trong những địa phương nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới lớn nhất cả nước
Nghệ An hiện là một trong những địa phương nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới lớn nhất cả nước
TPO - Đến nay, vẫn còn 22 tỉnh, thành nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, với tổng số tiền trên 1.630 tỷ đồng.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa cho biết, theo số liệu từ các địa phương, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản về nông thôn mới đến cuối tháng 5/2018 là trên 1.630 tỷ đồng. Con số ngày đã giảm gần 90% so với thời điểm tháng 1/2016, với con số “ khủng” lên tới gần  15.220  tỷ đồng. 

Đến nay, có 40 tỉnh cơ bản đã xử lý xong nợ đọng, 22 tỉnh còn lại có số nợ đọng trên 10 tỷ đồng. Có 2 địa phương tự cân đối ngân sách còn nợ đọng là Hải Phòng và Vĩnh Phúc. Đáng lưu ý, có 4 địa phương hiện có số nợ nọng nhiều nhất là Nghệ An gần 330 tỷ đồng, Hải Phòng trên 230 tỷ đồng, Hải Dương trên 210 tỷ đồng và Hà Nam trên 150 tỷ đồng. 

Như vậy, với tiến độ trên, nhiều địa phương sẽ hoàn thành sớm mục tiêu xử lý nợ xây dựng cơ bản của Chương trình theo yêu cầu của Quốc hội. 

Trước đó, thực hiện nghị quyết 32/2016 của Quốc hội, chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh việc xử lý nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng phối hợp với các bộ, ngành lập đoàn công tác, kiểm tra thực tế xử lý tình hình nợ đọng tại một số tỉnh có số nợ lớn: Hải Dương, Hà Nam, Quảng Nam, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An...

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, hiện cả nước có 3.370 xã (37,76%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm nay 2018, cả nước sẽ vượt mục tiêu, có ít nhất 40% số xã đạt chuẩn. Bình quân các xã trong cả nước đã đạt 14,26 tiêu chí/xã, vẫn còn còn 118 xã dưới 5 tiêu chí (nhiều nhất là ở Điện Biên, Quảng Ngãi, Cao Bằng, Lạng Sơn).

Đến nay, có 53 đơn vị cấp huyện thuộc 27 tỉnh, thành phố được Thủ tướng công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tăng 10 huyện so với cuối năm 2017. Dự kiến đến hết năm 2018, có ít nhất 54 đơn vị cấp huyện được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.