21/1 : Xét xử vụ em gái 13 năm bị đày đọa

21/1 : Xét xử vụ em gái 13 năm bị đày đọa
Ngày 7/1, Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với hai vợ chồng bị cáo Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương trong vụ án ngược đãi và hành hạ em Nguyễn Thị Bình suốt 13 năm qua.

>> Yêu cầu nghiêm khắc xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm
>> Chỉ mỗi ông 'vác tù và' bị mất chức?

21/1 : Xét xử vụ em gái 13 năm bị đày đọa ảnh 1
Những vết sẹo dày đặc trên lưng Nguyễn Thị Bình

Ngày 21/1, Tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án, dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 1 ngày.

Hai tháng trước, em Nguyễn Thị Bình (tên thật là Nguyễn Thị Thông, sinh năm 1983, quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do không biết chữ nên đã điểm chỉ vào đơn mời 3 luật sư: Nguyễn Hồng Bách, Vũ Gia Trưởng và Kiều Hải Vân (thuộc Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự) bảo vệ mình. Các luật sư tự nguyện bào chữa miễn phí cho em Bình.

21/1 : Xét xử vụ em gái 13 năm bị đày đọa ảnh 2
Vợ chồng bị cáo Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương

Theo cáo trạng, hai vợ chồng bị cáo Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương bị truy tố về tội "hành hạ người khác" (theo quy định tại Điều 110-BLHS) và tội "gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" (theo quy định tại Điều 104-BLHS).

Như vậy, hành vi của vợ chồng Đức-Phương đã được thay đổi từ "cố ý gây thương tích" sang "cố ý gây tổn hại sức khỏe cho người khác". Đây là hai nhóm hành vi cùng được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác).

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách (Phó Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự) phân tích, với việc thay đổi tội danh này, mức hình phạt truy tố đối với bị cáo Đức, Phương vẫn giữ nguyên bởi cùng khung hình phạt quy định tại Điều 104, Khoản 2-BLHS.

Thêm vào đó, căn cứ theo mức thương tật của Bình được xác định là hơn 31%, thì đối tượng gây ra hành vi phạm tội có thể chịu mức phạt cao nhất 7 năm tù, thấp nhất 2 năm.

Được biết, sau khi nhận tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, hai vợ chồng bị cáo Đức-Phương có ý định mời 1 luật sư khác, cũng thuộc Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự bào chữa tại phiên tòa.

Tuy nhiên, vị luật sư này cho biết đến nay vẫn chưa nhận được lời mời chính thức và khẳng định sẽ không nhận lời (nếu được mời) vì ông đang làm việc cùng văn phòng với 3 luật sư bảo vệ cho bên bị hại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.