Câu chuyện giờ đã khác, sau thành công của ca phẫu thuật hiếm có.
Gặp lại phóng viên sau hơn một tháng được hai ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật tái tạo thực quản bằng ruột già, chị Tạ Thị Khánh Vân, sống tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang hồ hởi: “Em đã biết được chua cay mặn ngọt rồi anh ạ!”.
Bác sĩ Hải giới thiệu về thành công ca phẫu thuật , chị Vân (áo hồng) |
Thèm bữa cơm gia đình
“Ực xong ngụm nước, Vân ngất đi và sau đó tỉnh dậy mới biết mình đã uống nhầm a xít”- Vân kể lại. Sau hơn 3 tháng nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Vân đã thoát khỏi bàn tay tử thần, nhưng sau lần đó cô cũng vĩnh viễn mất đi khả năng ăn uống như những người bình thường do thực quản bị biến dạng, co hẹp dần rồi bị teo hẳn.
Để duy trì cuộc sống, các bác sỹ khoa Ngoại Tiêu hóa của BV Chợ Rẫy đã phải phẫu thuật mở bên hông cô một đường dẫn thức ăn vào dạ dày thông qua một ống xông. 20 năm qua mọi loại thức ăn vào cơ thể Vân đều phải xay nhuyễn thành một chất lỏng rồi đưa vào cơ thể.
Bác sĩ Nguyễn Minh Hải- Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Chợ Rẫy cho biết: “Do thực quản bị bỏng và viêm nhiễm nên đoạn từ cổ đến ngực bị bít và dính chặt vào tĩnh mạch lẫn động mạch chủ nên bệnh nhân hết hy vọng ăn uống được bình thường”.
“Kể từ đó mọi thứ khoái khẩu trước đây em đều phải từ bỏ. Lúc nào em cũng phải đeo lè kè “bộ máy phục vụ ăn uống” bên mình. Thèm ăn mà đâu có ăn được”- Vân tâm sự sau khi đã ăn bằng miệng được trở lại.
Theo Vân, 20 năm qua mình vẫn sống khỏe mạnh chỉ có điều rất thèm cảm giác ngồi chung mâm cơm ăn uống được bình thường và vui vẻ với gia đình.
“Cái cảm giác thèm ăn khiến nhiều lần em đến các bệnh viện để tìm cách chữa chạy. Nhưng đến bệnh viện họ cũng lắc đầu vì chưa có kỹ thuật mới để áp dụng”- Vân nói.
Mới đây vào đầu tháng 10 do trở trời, sau khi ăn vào chị Vân bị những cơn ho kéo dài, thế là chị đến bệnh viện thăm khám lại. Tại đây, các bác sỹ đã hội chẩn và đi đến quyết định phẫu thuật tạo hình thực quản qua phẫu thuật nội soi bằng cách lấy 60cm ruột già và đưa lên cổ bệnh nhân tạo hình thực quản cho chị Vân.
Ăn được là tiên!
Nếu phẫu thuật hở, chị Vân sẽ bị rạch một đường dài từ ức xuống tận vùng sinh dục nhưng nguy cơ thành công không cao. Vì vậy chúng tôi tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản đại tràng qua nội soi hỗ trợ. Đây là kỹ thuật mới và khó nhưng giúp bệnh nhân hồi phục nhanh - Bác sĩ Nguyễn Minh Hải |
Một tháng sau ca phẫu thuật thành công, Tạ Thị Khánh Vân ngồi ăn hủ tiếu Mỹ Tho, miệng tỏm tẻm khen ngon. 20 năm qua, chua cay mặn ngọt…Vân không hề biết. Khi tiếp xúc với báo chí, chị Vân ngồi dậy lấy chiếc tách uống ngụm nước rồi thốt lên: “Nước mát quá!”.
“Ngày đầu cho chị Vân tập ăn dặm bằng những muỗng cháo loãng sau 20 năm, chị nhíu mày chê: “Cháo nấu dở thế!”. Lúc ấy cả hai ê kíp phẫu thuật cho chị cười vang và thở phào nhẹ nhõm, vì như vậy chị Vân đã tìm được cảm giác của mùi vị, cũng đồng nghĩa với ca mổ thành công”- bác sĩ Hải nhớ lại.
Ca mổ được tiến hành vào 8 giờ sáng ngày 6-10-2009 với hai ê kíp tham gia. Mọi công đoạn rất khó khăn đòi hỏi sự cẩn trọng và cực kỳ chính xác.
Theo các bác sĩ, trước đó các trường hợp bị teo thực quản đều phẫu thuật cắt bỏ, chị Vân là trường hợp duy nhất bảo tồn được và nối thay thế. Với kỹ thuật này chưa có nước nào trong khu vực thực hiện thành công.