20.000 trẻ em mắc kẹt trong thành trì của IS

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Ít nhất 20.000 trẻ em đang mắc kẹt ở Fallujah trong tình trạng khan hiếm thực phẩm và nước uống tại thời điểm quân đội Iraq cùng đồng minh đang chiến đấu để chiếm lại thành phố từ IS, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc  - UNICEF cảnh báo hôm thứ tư (1/6).

Cách đây hơn một tuần, quân đội chính phủ Iraq, được máy bay của lực lượng liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu yểm trợ, đã phát động chiến dịch quân sự nhằm lấy lại Fallujah, thành trì bị IS kiểm soát từ năm 2014.

Tuy đã rải truyền đơn cảnh báo người dân, rất ít gia đình có thể chạy trốn khỏi thành phố. Đại diện UNICEF cho biết, ít nhất 20.000 trẻ em vẫn bị mắc kẹt trong thành phố trong điều kiện thực phẩm, thuốc men và nước sạch rất khan hiếm.

20.000 trẻ em mắc kẹt trong thành trì của IS ảnh 1 Lời cảnh báo của UNICEF đăng trên Twitter.

“Khi bạo lực tiếp tục leo thang ở Fallujah và trên khắp Iraq, chúng tôi lo ngại về quyền trẻ em bị xâm phạm nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Trẻ em phải đối mặt với nguy cơ bị ép buộc tham gia cuộc chiến, bị giam cầm và bị chia tách khỏi gia đình”, Peter Hawkins, người đại diện của UNICEF ở Iraq nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ông kêu gọi tất cả các bên trong cuộc chiến tạo điều kiện cho người dân rời đi an toàn.

Tổ chức Liên Hợp Quốc này cũng lên án hành động sử dụng dân thường làm “lá chắn sống” đối phó với quân chính phủ và lực lượng liên minh.

Được biết, tính đến ngày 1/6, quân đội chính phủ đã giải phóng huyện Nuaimiya, cách khoảng 3 km về phía nam Fallujah và sẽ tiếp tục tiến về khu vực gần trung tâm thành phố.

Cuộc chiến giành lại Fallujah của quân đội Iraq dự kiến sẽ kéo dài bởi IS đã có hơn hai năm xây dựng thành lũy. Theo nhận định, bom ẩn rải rác khắp thành phố, đồng thời những người dân ở bên trong sẽ hạn chế việc tổ chức các cuộc không kích.

Theo Theo NBC News
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm