2 cựu trưởng phòng ở Hòa Bình bật khóc kêu oan, khẳng định ‘không nâng điểm'

Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng mình bị oan.
Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng mình bị oan.
TPO - Các cựu trưởng phòng khảo thí, trưởng phòng an ninh ở Hòa Bình khẳng định không tham gia gian lận thi THPT và cho rằng mình bị oan. Bị cáo Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình còn bật khóc khi nói lời sau cùng.

Ngày 16/5, tại TAND tỉnh Hòa Bình, 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018 được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình nói xin chịu trách nhiệm về mặt quy chế nhưng bản thân ông không có tội. Bị cáo trình bày: “Tôi không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm”.

Đến đây, ông Vinh vừa khóc vừa nói: “Trước kỳ thi, cũng có người nhờ bị cáo nâng điểm, nhờ quan tâm các cháu nhưng tôi nói đây là kỳ thi nghiêm túc nên hãy bảo các cháu học đi. Những gì tôi làm chỉ mong kỳ thi tốt hơn, nhưng vì sự chủ quan của bị cáo bây giờ phải trả giá... Nếu vẫn kết tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tôi sẽ kháng cáo đến cùng”.

Tương tự, bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định mình bị oan và nếu tòa kết tội, ông sẽ kháng cáo.

Ông Chất cho rằng mình là một chiến sĩ công an nhân dân, luôn nêu cao tinh thần đấu tranh với tội phạm nhưng lại bị oan ức. Bị cáo nói nghẹn ngào: “Mong bố mẹ, anh chị, các con tiếp sức cho tôi. Tôi sẽ kêu oan, kháng cáo..., sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, thậm chí đời tôi chưa xong, đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vì tôi vô tội”.

Bị cáo Chất cho rằng không có chứng cứu chứng minh ông có tội; mọi căn cứ kết tội chỉ dựa vào lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn – nguyên Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy. Vì vậy, ông Chất nói đưa mình ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là không đúng người, không đúng tội và bị oan sai.

Đến lượt mình, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn gửi lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi ngành giáo dục, đặc biệt là những phụ huynh, học sinh bị ảnh hưởng bởi hành động nâng điểm thi.

Ông Tuấn nói thêm: “Trong phiên tòa, bị cáo đã nhận nhiều cáo buộc cho rằng mình nói không đúng sự thật, vu oan cho người khác để có lợi cho mình. Các bị cáo hãy nhìn vào dư luận, đặt cương vị mình vào các phụ huynh, học sinh chịu ảnh hưởng trong kỳ thi để phán xét lương tâm của mình. Bị cáo lớn lên từ bát cơm của ngành giáo dục. Bị cáo không nghĩ có ngày phải ra hầu tòa với tư cách là một thầy giáo. Chỉ vì sự lôi kéo và do bản thân bị cáo có động cơ không đúng đắn mới có ngày hôm nay”.

Chủ tọa cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào sáng 21/5.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.