2,4 tỷ USD được ký kết tại New York

2,4 tỷ USD được ký kết tại New York
Vào lúc 4 giờ sáng nay giờ Hà Nội, tại cuộc gặp “Đầu tư tài chính tại VN” ở New York, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế có trị giá lên đến gần 2 tỷ USD. Tổng giá trị được ký với các DN Mỹ trong ngày đã lên tới khoảng 2,4 tỷ USD.

>> Chủ tịch nước hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc

Chiều cùng ngày, vào lúc 17 giờ (giờ địa phương, tức 4 giờ sáng 20/6 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu trước đông đảo giới lãnh đạo doanh nghiệp và đầu tư tài chính Mỹ tham dự cuộc gặp “Đầu tư tài chính tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn Bảo hiểm Mỹ (AIG) và Tập đoàn dịch vụ tư vấn tài chính Credit Suisse phối hợp tổ chức.

Tại đây, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế có tổng trị giá lên đến gần 2 tỷ USD.

Đáng chú ý là Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) với Ngân hàng Wachovia (Mỹ) trong các lĩnh vực cơ cấu lại bảng cân đối tài chính, tài trợ thương mại, các dịch vụ thương mại, thanh toán ngoại tệ, đào tạo (trị giá 700 triệu USD);

Bản ghi nhớ giữa Agribank với Ngân hàng Standard Chartered Bank (Anh) trong các lĩnh vực dịch vụ thanh toán, tăng vốn, các sản phẩm thị trường toàn cầu, tư vấn xếp hạng tín nhiệm, đầu tư và kinh doanh chứng khoán (trị giá 500 triệu USD), và Bản ghi nhớ giữa Agribank với Ngân hàng RZB (Áo) về vay vốn, tài trợ thương mại, đào tạo (trị giá 350 triệu USD).

2,4 tỷ USD được ký kết tại New York ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi gặp gỡ với một số CEOs và các nhà đầu tư tài chính do AIG,Credit Suisse và Phòng Thương mại -Công nghiệp Việt Nam đồng tổ chức với chủ đề "Đầu tư tài chính tại Việt Nam". Ảnh: Nguyễn Khang.

Phát biểu tại cuộc gặp “Đầu tư tài chính tại Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh sáng kiến của VCCI, AIG và Credit Suisse tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tài chính Mỹ.

Hội trường 300 ghế ngồi chật kín chỗ, không ít nhà đầu tư phải đứng, điều này chứng tỏ thị trường tài chính Việt Nam có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư Mỹ.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp quan trọng của AIG, Credit Suisse và nhiều tập đoàn khác của Mỹ vào công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, vào quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, và quá trình Việt Nam gia nhập WTO.

Chủ tịch nước nói: “Việt Nam mới gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển hết sức năng động, người Việt Nam nhiệt tình và mến khách. Đây là những tiềm năng hứa hẹn sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu từ nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam, bởi Việt Nam đang cần nhiều vốn đầu tư để phục vụ quá trình phát triển.

Vì vậy, tôi muốn gửi đến các bạn thông điệp “Đất nước Việt Nam đang tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Mỹ nói riêng, và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đến Việt Nam làm ăn. Chắc chắn Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy, có hiệu quả đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam không còn là tên gọi gắn liền với chiến tranh như ngày xưa, mà bây giờ nhắc đến Việt Nam là nhắc đến một nền kinh tế năng động, đầy triển vọng phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Nhắc đến tên Việt Nam là nhắc đến một môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, nhắc đến Việt Nam là nhắc đến các chính sách, chương trình kêu gọi đầu tư đầy hấp dẫn. Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Đến Việt Nam, các nhà đầu tư, cũng như du khách nước ngoài, sẽ được thấy một đất nước tươi đẹp, người dân hiền hòa và những yếu tố này chắc chắn sẽ thúc giục các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ngày càng nhiều hơn. Những ai chưa đến Việt Nam, hãy đến Việt Nam để cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam. Những ai đã đến chắc chắn sẽ muốn lưu lại nơi đây lâu hơn”.

2,4 tỷ USD được ký kết tại New York ảnh 2
Ngày 19/6/2007, tại Niu oóc (Mỹ) , Chủ tịch nước Nguyễn Minh triết tiếp ông Charles Prince Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Citi Group. ảnh: Nguyễn Khang

Cũng trong sáng 19/6 (theo giờ địa phương), tại khách sạn InterContinental nơi đoàn ở, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc tiếp ông Charles Prince, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn tài chính- ngân hàng CitiGroup; và bà Susan Berresford, Chủ tịch Quỹ Ford.

Tại buổi tiếp ông Charles Prince, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sự ủng hộ của CitiGroup dành cho Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ những năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn đàm phán ký Hiệp định thương mại song phương (BTA) và phê chuẩn quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Chủ tịch nước cho rằng việc Việt Nam gia nhập WTO và ngày càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, mạnh chính là cơ hội để CitiGroup cũng như các nhà đầu tư quốc tế khác tăng cường đầu tư và phát triển ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị: CitiGroup cần có tầm nhìn chiến lược dài hạn ở Việt Nam, tăng cường đầu tư đồng thời mời gọi các đối tác của tập đoàn này vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. Tới đây, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát hành cổ phiếu và trái phiếu ra nước ngoài, như vậy rất cần sự hỗ trợ của các ngân hàng lớn. Với tầm vóc kinh doanh và bề dày kinh nghiệm của mình, mong rằng CitiGroup sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình phát triển ở Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc CitiGroup, bên cạnh hoạt động kinh doanh ngày một phát triển, tham gia ngày càng nhiều hơn vào các công tác nhân đạo như xóa đói giảm nghèo, y tế; và tin tưởng sự hợp tác trên cơ sở này sẽ ngày càng vững chắc.

Ông Charles Prince khẳng định CitiGroup nhận thấy Việt Nam có tương lai phát triển hết sức tươi sáng, vì thế tập đoàn này luôn dành sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho Việt Nam, không chỉ trong quá trình bình thường hóa quan hệ, mà còn cả trong nỗ lực mở rộng hơn nữa quan hệ hiện nay và trong tương lai.

Ông Charles Prince đánh giá việc Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị phát hành trái phiếu Chính phủ ra nước ngoài, tham gia vào thị trường tài chính, thị trường vốn thế giới là một thành công vượt bậc.

Đồng thời, ông đề nghị, với vai trò và uy tín của mình trong lĩnh vực tài chính và huy động vốn quốc tế, cộng với những thực tế kinh nghiệm của mình ở Việt Nam, CitiGroup mong được là một ứng cử viên sáng giá đứng ra phát hành trái phiếu chính phủ ra nước ngoài thay mặt Chính phủ Việt Nam.

CitiGroup cũng có mong muốn tham gia trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp ở Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng về các khoản vay của CitiGroup dành cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có tổng trị giá gần 500 triệu USD.

2,4 tỷ USD được ký kết tại New York ảnh 3

Ngày 19/6/2007, tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp bà Susan V.Berresford, Chủ tịch Quỹ FORD. Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng bà Susan V.Berresford Chủ tịch Quỹ FORD quyển sách ảnh về các hoạt động của Quỹ FORD tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang.

Tiếp bà Susan Berresford, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định các cơ quan liên quan của Việt Nam đánh giá cao chất lượng, hiệu quả và tính thiết thực các dự án của Quỹ Ford trên nhiều lĩnh vực, từ quản lý tài chính, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, HIV/AIDS.

Các dự án này đạt kết quả trên cả mong đợi, từ đó Quỹ Ford tạo được uy tín rất lớn đối với Việt Nam. Đặc biệt, Chủ tịch nước cảm ơn Quỹ Ford là tổ chức đầu tiên của Mỹ đi tiên phong trong việc giúp Việt Nam giải quyết vấn đề hậu quả của chất đi-ô-xin; đồng thời mong Quỹ Ford phối hợp với các tổ chức và cá nhân, cũng như vận động các chính khách Mỹ để tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng, với tư cách là một trong những tổ chức phi chính phủ của Mỹ đến Việt Nam ngay trong lúc quan hệ hai nước còn chưa được bình thường hóa, Quỹ Ford sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm phong phú của mình trong hợp tác với Việt Nam, đồng thời nghiên cứu mở rộng tài trợ sang một số lĩnh vực khác, như phát triển cơ sở hạ tầng, nghiên cứu…

Bà Susan Berresford khẳng định: Quỹ Ford mong muốn được hợp tác lâu dài với Việt Nam trong tương lai; quan tâm hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chất đi-ô-xin trên tinh thần nhân đạo. Bà Susan Berresford đề xuất Quỹ Ford và các cơ quan liên quan của Việt Nam cần thành lập ủy ban về vấn đề đi-ô-xin để hợp tác hiệu quả hơn trong việc đưa các dự án hỗ trợ đến với người dân.

Cũng trong ngày 19/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp với đại diện Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ (USAITA) tại trụ sở của tổ chức này ở Đại lộ số 7; tiếp thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Ca-na-đa sang chào Chủ tịch nước; trả lời phỏng vấn hãng truyền hình Mỹ Bloomberg chuyên về lĩnh vực thông tin kinh tế, tài chính, và một số hãng tin Mỹ và quốc tế.

MỚI - NÓNG