19 người bao che, tiếp tay Tuấn 'khỉ' bắn chết 5 người trả giá đắt

Ngoài 8 người thương vong, chiều nay tòa án tuyên phạt tù thêm 19 đồng phạm của Tuấn 'khỉ'.
Ngoài 8 người thương vong, chiều nay tòa án tuyên phạt tù thêm 19 đồng phạm của Tuấn 'khỉ'.
TPO - Chiều nay (15/12), sau 2 ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm 19 đồng phạm của Tuấn ‘khỉ’ - đối tượng dùng súng bắn 7 người thương vong ở Củ Chi đã tuyên án.

Theo nội dung bản án mà tòa vừa tuyên, tại phiên tòa này,  bị cáo Phạm Tấn Cường cho rằng bị cơ quan điều tra bức cung, nhục hình nhưng không đưa ra được chứng cứ. Tại buổi hỏi cung có Kiểm sát viên nhưng bị cáo không khiếu nại nên HĐXX không chấp nhận lời khai của bị cáo Cường.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa HĐXX xác định có đủ căn cứ xác định do mâu thuẫn trong việc đánh bạc, khoảng 14h30 ngày 29/1, Lê Quốc Tuấn, dùng súng AK bắn chết 5 người. 

Tiếp đến Tuấn lấy chiếc xe SH của anh L. và số tiền 802 triệu đồng của anh T. tại sới bạc rồi rời khỏi hiện trường đi đến nhà Phạm Thanh Tâm (Tý Bà Dòm) và đưa 1 túi xách bên có chứa 802 triệu đồng. Tâm đưa túi tiền cho một số bị cáo khác trong vụ án.

Các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Văn Vui đã giúp bị cáo Phạm Thanh Tâm cất giấu vũ khí.

Quá trình chạy trốn, Tuấn  được bị cáo Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân giúp đỡ như bố trí chỗ ở, lương thực, nước uống...

Bị cáo Đặng Ngọc Trung biết Tuấn dùng súng bắn chết 5 người và cướp tài sản. Trung biết rõ nơi ẩn náu của Tuấn nhưng không trình báo công an.

Hành vi của các bị cáo đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc truy bắt Tuấn nên cần xử lý nghiêm.

19 người bao che, tiếp tay Tuấn 'khỉ' bắn chết 5 người trả giá đắt ảnh 1 Các đồng phạm của Tuấn khỉ' tại phiên tòa.

Theo bản án, các các bị có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Các bị cáo phạm tội có tổ chức nên HĐXX xem xét, phân hóa vai trò của từng bị cáo để có hình phạt tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo.

Bản án tuyên Phạm Thanh Tâm mức án 13 năm tù chung cho 2 tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng” và “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo còn lại trong nhóm tội tàng trữ vũ khí quân dụng và chứa chấp tài sản người khác phạm tội mà có bị đề nghị mức án từ 1 năm – 7 năm tù

Các bị cáo tội che giấu tội phạm bị đề tuyên từ 2 - 3 năm tù. Riêng bị cáo Đặng Ngọc Trung 1 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Về dân sự, Do Lê Quốc Tuấn đã chết và cơ quan điều tra đã đình chỉ về tội giết người,cướp tài nên các yêu cầu của bị hại có thể khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác.

MỚI - NÓNG