18 bang ở Mỹ đồng loạt đòi ly khai

Tổng thống Obama vừa tái đắc cử Tổng thống Mỹ
Tổng thống Obama vừa tái đắc cử Tổng thống Mỹ
TPO- Hôm chủ nhật, 11-11, 18 bang của Mỹ đồng loạt lấy ý kiến đồng thuận, yêu cầu chính quyền ông Obama cho phép ly khai thành lập chính phủ riêng.

Louisiana là bang đầu tiên lấy ý kiến. Tờ Examiner đưa tin, hôm 7-11, ngay sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống, ông Michael E từ Slidell, bang Louisiana đã tạo kiến nghị trên trang web We the People của Nhà Trắng, yêu cầu cho phép Louisiana ly khai.

Cũng theo ông Regina Conley, phóng viên báo Red Alert Politics, hơn 8.000 cư dân của Louisiana đã đồng ý trên bản kiến nghị trực tuyến đề nghị chính quyền ông Obama cho phép bang Louisiana “rút khỏi Hoa Kỳ một cách hòa bình để thành lập chính phủ riêng”.

Bản kiến nghị có trích bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, nói rằng mọi người có quyền thành lập chính phủ mới khi người lãnh đạo không được sự nhất trí của nhân dân.

Theo Red Alert Politics, hôm thứ sáu, bang Texas cũng bắt đầu lấy ý kiến xin ly khai với 5.000 chữ ký ủng hộ.

“Mỹ tiếp tục hững chịu những khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ sự bỏ bê của chính phủ trong việc cải cách chi tiêu trong nước và nước ngoài. Công dân Mỹ bị lạm dụng trắng trợn quyền của họ. Bang Texas đã duy trì cân đối ngân sách và là nền kinh tế lớn thứ 15 của thế giới. Do vậy Texas ly khai khỏi Mỹ là điều khả thi, điều đó có thể bảo vệ đời sống của công dân, đảm bảo quyền và tự do phù hợp với ý tưởng và đức tin ban đầu của những người sáng lập nên bang Texas, những người mà chính phủ không còn quan tâm nữa”.

Tờ Examiner cũng cho hay cuộc lấy ý kiến đồng thuận cũng được ông Kristopher W đến từ Tillamook khởi xướng ở bang Oregon. Bản kiến nghị cũng nói rằng bang Oregon sẽ vẫn là đồng minh của Hoa Kỳ và có thể sẽ trở lại là 1 bang của Mỹ ngay khi “công dân của bang Oregon nhận thấy Chính phủ Liên bang không áp đặt chính phủ chuyên chế, chính phủ “không quan tâm một chút gì đến tương lai của trẻ em Oregon”.

Red Alert Politics cho hay, mỗi cuộc lấy ý kiến trên trang web của Nhà Trắng phải vượt qua mốc 25.000 chữ ký trong vòng 30 ngày thì mới được chính phủ Mỹ xem xét yêu cầu.

Phan Yến
Theo Digitaljournal

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.