17 sinh viên ĐH Y dược TPHCM không về quê đón tết, tình nguyện ở lại chống dịch

PGS- TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM trò chuyện, động viên các em sinh viên tham gia chống dịch
PGS- TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM trò chuyện, động viên các em sinh viên tham gia chống dịch
TPO - 17 sinh viên của Trường ĐH Y dược TPHCM không về quê đón tết, tình nguyện ở lại chống dịch. Họ đang làm các công việc như điều tra, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ; theo dõi chuỗi ca bệnh; thống kê báo cáo số liệu người tiếp xúc theo chuỗi…

Ngày 9/2, ThS. Trương Văn Đạt, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết, năm nay Trường có 64 Sinh viên không về quê ăn tết và 17 sinh viên tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). “Những sinh viên này được Nhà trường quan tâm, hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài ra, BCH Đoàn - Hội SV Khoa Y cũng đã vận động, hỗ trợ đội sinh viên tình nguyện tại HCDC với số tiền là 15.000.000 đồng”, ông Đạt nói.

Theo đó, tại HCDC các bạn sinh viên sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ với từ 4-5 thành viên/nhóm, mỗi nhóm sẽ phụ trách một nhiệm vụ chính và hỗ trợ cho nhau. Công việc gồm có hỗ trợ truy vết thông tin liên quan đến các ca bệnh, các thông tin này phải cập nhật liên tục và chính xác để Trung tâm y tế Quận/Huyện theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, các em sẽ cập nhật kết quả xét nghiệm liên tục và gọi điện thoại xác minh, hướng dẫn các đối tượng nguy cơ khai báo y tế tại địa phương để phục vụ cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ diễn ra một cách nhanh chóng. Công việc phần lớn đều liên quan đến thống kê và truy xuất thông tin nên đòi hỏi sự tập trung cao độ vì thông tin là thứ cần phải tuyệt đối chính xác. Những số liệu và thông tin này sẽ giúp các cơ quan quản lý, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để đưa đến người dân những thông tin về dịch bệnh một cách chính xác, đầy đủ và nhanh chóng.

Một trong 17 sinh viên tham gia chống dịch, Thanh Sơn, ngành Y tế Công cộng cho biết, dù nôn nao sắp xếp chuẩn bị về quê đón Tết cùng gia đình song khi nhận được tin HCDC cần lực lượng hỗ trợ tham gia vào công tác phòng, chống COVID-19 Sơn đã gác lại chuyện về quê đón tết cùng gia đình để đi làm nhiệm vụ. “Với suy nghĩ bản thân là một sinh viên năm cuối chuyên ngành Y tế Công cộng, em cảm thấy mình càng có trách nhiệm phải đóng góp vào công tác chống dịch lần này. Trong đợt dịch trước, em cũng từng tham gia hỗ trợ HCDC nên lần này em muốn quay lại đây để hỗ trợ chống dịch cùng các anh chị tại Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm”, Sơn nói.

17 sinh viên ĐH Y dược TPHCM không về quê đón tết, tình nguyện ở lại chống dịch ảnh 1 ThS. Trương Văn Đạt, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Y Dược TPHCM tặng quà cho sinh viên không về quê đón tết

Tương tự, Minh Nguyệt- sinh viên Y tế Công cộng cũng gác lại chuyện về quê đón tết cùng gia đình, sẵn sàng tham gia chống dịch khi nghe tin HCDC - nơi Nguyệt đang thực tập cần lực lượng sinh viên hỗ trợ. “Dù chưa biết rằng bản thân có thể giúp được những gì nhưng em nghĩ đây là cơ hội cũng như là sứ mệnh của sinh viên khối ngành sức khỏe chúng em. Những ngày qua, em được làm quen thêm nhiều anh chị tâm huyết với nghề, các bạn sinh viên vô cùng năng động và còn được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, em cảm thấy bản thân vô cùng may mắn. Em nghĩ đây sẽ là một trải nghiệm quý giá và đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình khi đây là năm đầu tiên đón Tết xa nhà”, Nguyệt chia sẻ.

Gặp gỡ động viên các bạn sinh viên tham gia chống dịch, PGS- TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng nhà trường hy vọng với tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, các em sẽ giúp cho HCDC hoàn thành nhiệm vụ góp phần phòng, chống dịch và tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống của mình, có được những trải nghiệm quý khi mà Thành phố, đất nước và nhân dân cần trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp như hiện tại.

Ông Bắc cho biết, nhà trường rất tự hào về các em đã xung phong xin gia đình tham gia hỗ trợ với quyết tâm “Khi nào hết dịch mới về” trong những ngày sát Tết như hiện tại. "Hy vọng các em sẽ đoàn kết cùng với nhau như một gia đình nhỏ, chia sẻ với nhau trong những ngày Tết. Và thầy tin rằng các em sẽ có một ngày Tết rất đặc biệt của tuổi trẻ khi tham gia nhiệm vụ rất quan trọng phòng chống dịch”, ông Bắc nói.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.