16 nghệ sỹ ở TPHCM qua đời vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
16 nghệ sỹ ở TPHCM qua đời vì COVID-19
TPO - Ngày 7/12, Ban Ái hữu nghệ sỹ (Hội Sân khấu TPHCM) đã tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu và đón bài vị 16 nghệ sỹ đã mất do COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Theo thông lệ hàng năm, lễ Giỗ Tổ Sân khấu được tổ chức vào ngày 12/8 Âm lịch cùng với Ngày Sân khấu Việt Nam. Tuy nhiên năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp và toàn thành phố phải giãn cách xã hội trong thời gian dài nên Hội Sân khấu TPHCM không thể tổ chức Giỗ Tổ Sân khấu như truyền thống.

Sau khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, đời sống người dân đã trở lại trạng thái bình thường mới, Hội Sân khấu TPHCM mới tổ chức lễ Giỗ Tổ Sân khấu.

16 nghệ sỹ ở TPHCM qua đời vì COVID-19 ảnh 1

Người thân đón bài vị của Nhà giáo- Đạo diễn Lê Văn Tĩnh (ảnh Thanh Hiệp)

Cũng trong dịp này, Ban Ái hữu Hội Sân khấu TPHCM đã làm lễ đón bài vị và tưởng niệm 16 hội viên là các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sĩ, thiết kế phục trang, họa sĩ sân khấu… đã mất vì COVID-19.

Lễ tưởng niệm và đón bài vị đã diễn ra long trọng với việc đưa bài vị các nghệ sỹ về nhà thờ Tổ Sân khấu (133 Cô Bắc- Quận 1) để các hương hồn các nghệ sỹ an vị bên tổ nghiệp và các bậc tiền bối.

16 nghệ sỹ ở TPHCM qua đời vì COVID-19 ảnh 2

NSND Thanh Vy thắp hương viếng các đồng nghiệp (ảnh Thanh Hiệp)

Phát biểu tại lễ Giỗ Tổ, NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM xúc động nói: "Cả đời các nghệ sĩ đã cống hiến cho sân khấu và sự ra đi của 16 nghệ sĩ là mất mát lớn không có gì bù đắp. Do dịch bệnh, Hội Sân khấu TPHCM không thể tổ chức tang lễ như truyền thống. Hôm nay với mục đích tổ chức dâng hương Tổ nghiệp, Hội cũng rước bài vị của 16 nghệ sĩ về thờ bên cạnh các nghệ sĩ tiền bối cũng là một dịp để các đồng nghiệp tưởng nhớ đến công lao đóng góp của họ. Sân khấu và công chúng sẽ mãi nhớ ơn sự đóng góp âm thầm, to lớn của họ đối với hoạt động văn hóa nghệ thuật của nước nhà".

16 nghệ sỹ ở TPHCM qua đời vì COVID-19 ảnh 3

NSƯT Mỹ Uyên

Đại diện cho người thân những nghệ sỹ đã mất, nữ nghệ sĩ Bình Tinh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, tổ chức rất chu đáo, đầy cảm xúc của Ban Ái hữu Nghệ sĩ TPHCM.

"Chúng tôi cảm ơn Hội Nghệ sĩ TPHCM đã thực hiện nghi lễ rước bài vị nghệ danh của 16 nghệ sĩ đã mất trong không khí rất trang nghiêm. Được đặt bài vị mẹ tôi và các cậu, dì tại ngôi nhà chung của Ban Ái hữu Nghệ sĩ là một niềm vinh dự. Xin tri ân mọi người" - NS Bình Tinh xúc động chia sẻ.

Danh sách 16 nghệ sỹ thuộc hội Sân khấu TPHCM đã mất vì COVID-19:

Đạo diễn - NSƯT Lê Văn Tĩnh, Soạn giả - nghệ sĩ Bạch Mai, nghệ sĩ Kim Phượng, nghệ sĩ Thanh Linh, nghệ sĩ Thanh Châu, nghệ sĩ Mỹ Lợi (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long), NSƯT Lê Trí Tưởng (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam), NSƯT Lâm Bửu Sang (Đoàn Nghệ thuật Thống Nhất - Quảng Đông - Triều Châu), đạo diễn - ca sĩ Bảo Vân, NSƯT - nhạc sĩ Khải Hoàng, nghệ sĩ Duy Khải, nghệ sĩ - nhạc sĩ Thanh Dũng, nghệ sĩ đàn bầu Quang Dũng, nghệ sĩ Mã Cẩm Hiệp, nghệ sĩ Đức Minh, nghệ sĩ Thế Cuộc.

MỚI - NÓNG