16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ

TPO - Một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng vừa mới được phát hiện tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), hàng chục cây gỗ dổi lâu năm bị lâm tặc cưa hạ trái phép, dấu vết còn rất mới.

Ngày 30/7, ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, xác nhận: Lực lượng kiểm lâm của huyện vừa phát hiện 16 cây gỗ dổi lâu năm tại tại khoảnh 4, tiểu khu 142 và khoảnh 8, tiểu khu 145, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) nằm trong khu vực quy hoạch chức năng rừng phòng hộ bị lâm tặc cưa hạ. 

16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 1 Gỗ sau khi “khai thác” được lâm tặc vận chuyển ra ngoài, nằm ngổn ngang dọc hai bên đường mòn trong rừng. Ảnh: Tr. Định

Hạt đã có báo cáo sơ bộ sự việc lên Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đồng thời mời Trung tâm quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh tiến hành giám định thiệt hại, khám nghiệm hiện trường. Sau khi có kết quả chính thức và đủ cơ sở pháp lý, Hạt sẽ khởi tố vụ án, củng cố hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh để mở rộng điều tra, sớm xác định đối tượng vi phạm để có hướng xử lý.

Cùng ngày, ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được hung thủ gây ra vụ đốn hạ hàng chục cây dổi lâu năm xảy ra trên địa bàn.

16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 2 Bãi tập kết gỗ của lâm tặc - ảnh Tr. Định 
16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 3 ảnh Tr. Định
16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 4 ảnh Tr. Định

"Lâm tặc dùng cưa máy để đốn hạ cây nhưng ở vị trí xa đường dân sinh nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Vụ việc chỉ bị phát giác khi chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân và yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra. Khi đến hiện trường thì bọn lâm tặc đã bỏ chạy và để lại toàn bộ số gỗ vừa đốn hạ tại rừng”, ông Đẩu cho biết.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh: Các cây gỗ dổi có đường kính thân từ 40-80cm. Một số cây được các đối tượng lâm tặc cưa thành phách, chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng nhưng bị phát hiện.

16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 5  Gốc của những cây dổi tuổi "cụ" bị lâm tặc đốn hạ - ảnh Tr. Định 
16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ ảnh 6 Những vết cưa còn rất mới. Ảnh: Tr.Định

“Chúng tôi vẫn đang giữ số gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại hiện trường và vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện lán trại gần đó có sổ hộ khẩu, một điện thoại di động do lâm tặc để lại tại khu vực rừng bị phá. Đây có thể là dấu vết để chúng tôi truy tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất”, ông Đẩu cho biết thêm.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.