14 thành viên Hội đồng Giáo sư ra khỏi danh sách do không đủ điều kiện

14 thành viên Hội đồng Giáo sư ra khỏi danh sách do không đủ điều kiện
TPO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước rà soát tiêu chuẩn của thành viên Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành. Kết quả sau khi rà soát có 14/278 thành viên Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành không đáp ứng được điều kiện theo quy định.

Vừa qua, Hội đồng Giáo sư Nhà nước rà soát tiêu chuẩn của thành viên Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg, theo Thông tư số 06 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Thông tư số 06 quy định, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư nhà nước và Hội đồng Giáo sư cơ sở yêu cầu công khai về thành tích đào tạo và nghiên cứu. Trong đó, danh mục sách chuyên khảo, giáo trình trong 5 năm liền kề với thời điểm được bổ nhiệm thành viên Hội đồng gần đây nhất như: tên tác giả, tên sách, nhà xuất bản, năm xuất bản, mã số ISBN, chỉ số trích dẫn.

Về các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học, các thành viên Hội đồng phải công bố tổng số bài đã công bố, trong đó bài báo tạp chí trong nước, bài báo tạp chí quốc tế.

Danh mục bài báo khoa học công bố trong 5 năm liền kề với thời điểm được bổ nhiệm thành viên Hội đồng gần đây nhất như tên tác giả, tên sách, nhà xuất bản, năm xuất bản, mã số ISBN, chỉ số trích dẫn đều trong 5 năm liền kề với thời điểm được bổ nhiệm thành viên Hội đồng gần đây nhất.

Ngoài ra, cần công khai về nhiệm vụ khoa học và công nghệ, công trình khoa học khác hay hướng dẫn nghiên cứu sinh đã có quyết định cấp bằng tiến sĩ, các thông tin về chỉ số định danh ORCID, hồ sơ Google scholar, H-index, số lượt trích dẫn (nếu có)...

Với các tiêu chuẩn theo quy định trên khi rà soát thì có 14/278 thành viên Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành không đáp ứng được điều kiện theo quy định.

Trong đó, có thành viên xin rút vì lý do cá nhân và nhiều thành viên không đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định.

Hội đồng Giáo sư nhà nước đã bổ sung ngay 14 thành viên mới vào Hội đồng để thay thế. Đặc biệt, thành viên được bổ sung mới vào Hội đồng năm nay có giáo sư Phạm Đức Chính Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học được xét công nhận giáo sư năm 2019 theo diện đặc cách.

Theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg, việc kiện toàn hội đồng giáo sư ngành, liên ngành được diễn ra hàng năm và số lượng thành viên có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng và cơ cấu chuyên ngành của ứng viên hàng năm.

Được biết, năm nay có 603 ứng viên đăng ký xét giáo sư, phó giáo sư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...