14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ

Các hành khách Mỹ trên chuyến bay sơ tán từ Nhật Bản về nước. Ảnh: Reuters
Các hành khách Mỹ trên chuyến bay sơ tán từ Nhật Bản về nước. Ảnh: Reuters
TPO - Trong số hơn 300 công dân Mỹ được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản về nước, có tới 14 người mắc Covid-19. 

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), kết quả xét nghiệm của 14 người trên được công bố sau khi các công dân Mỹ đã rời khỏi du thuyền Diamond Princess và chuẩn bị lên máy bay về nước.

Sau khi tham khảo ý kiến của HHS, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định cho phép 14 người này lên máy bay thay vì quay trở lại du thuyền, nhưng phải được cách ly hoàn toàn.

14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 1 Xe buýt chở công dân Mỹ rời du thuyền đến sân bay. Ảnh: AP
14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 2 Ảnh: Reuters
14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 3 Ảnh: AP

“Những người này được đưa đến khoang cách ly chuyên dụng trên máy bay một cách nhanh chóng, an toàn, đúng quy định”, trích báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ. “Trong các chuyến bay, những người này tiếp tục bị cách ly với các hành khác khác.”

Tất cả các hành khách đã được theo dõi chặt chẽ trong suốt chuyến bay.

“Bất cứ ai có triệu chứng không khoẻ sẽ được đưa đến khu cách ly để giám sát y tế”, thông báo nhấn mạnh.

14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 4 Những người mắc Covid-19 phải ngồi khoang riêng để tránh lây chéo. Ảnh: Reuters
14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 5 Ảnh: Daily Mail
14 người mắc Covid-19 ngồi khoang riêng trên chuyến bay sơ tán về Mỹ ảnh 6 Ảnh: Reuters

Chuyến bay sơ tán đầu tiên dự kiến sẽ hạ cánh tại một căn cứ không quân Mỹ ở California. Các hành khách sau đó sẽ bị cách ly 14 ngày.

Chuyến bay thứ hai đang trên đường đến một căn cứ khác ở San Antonio (bang Texas).

Trước đó, thông báo sẽ sơ tán công dân nước này khỏi tàu du lịch Diamond Princess, hiện đang bị cách ly ở Nhật Bản vì dịch Covid-19. Riêng 40 hành khách Mỹ nhiễm virus sẽ phải ở lại Nhật Bản để điều trị.

Ngoài 40 công dân trên, những người khác có triệu chứng bất thường về sức khoẻ cũng không được lên máy bay sơ tán về nước.

Tại Mỹ hiện có hơn 600 người đang bị cách ly để phòng ngừa lây lan dịch Covid-19. Những người này đưa đưa về Mỹ từ tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama từ ngày 3/2, sau khi một hành khách trên tàu được xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Hơn 3.700 hành khách và thành viên thuỷ thủ đoàn, trong đó có khoảng 400 công dân Mỹ, đã buộc phải ở trên thuyền đến ngày 19/2.

Một số quốc gia khác ngoài Mỹ đã lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi du thuyền trong bối cảnh số người nhiễm bệnh trên thuyền tiếp tục tăng chóng mặt.

Theo dữ liệu mới nhất, số người mắc Covid-19 trên du thuyền đã lên tới 355 người.


Theo Theo CNA, Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm